Violympic và những điều phụ huynh học sinh cần biết

Đời sống Giải trí

Violympic được biết đến là một cuộc thi kiểm tra kiến thức trên mạng nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh sử dụng công nghệ Internet như một phương thức học tập thiết thực nhất. Với nền tảng các thiết bị công nghệ hiện đại như hiện nay, áp dụng chúng vào học tập sẽ góp phần giúp nâng cao chất lượng nền giáo dục nước nhà.

Một buổi thi Violympic cho học sinh cấp tiểu học

Phương pháp giảng dạy – học tập thông qua Internet và các thiết bị công nghệ đang dần trở thành xu hướng chung và được khuyến khích áp dụng trong các trường học và các cơ sở giảng dạy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện học tập như vậy, cuộc thi Violympic mở ra trở thành sân chơi lành mạnh và công bằng dành cho tất cả các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở tất cả khu vực tỉnh thành trong cả nước.

Vài nét về cuộc thi Violympic

Chính thức khởi động vào năm 2008, Violympic trở thành cuộc thi bổ ích dành cho các em học sinh các khối cấp 1, cấp 2 và cấp 3 do bộ giáo dục và đào tạo và Tập đoàn FPT phối hợp chỉ đạo tổ chức thực hiện hàng năm. Ban đầu cuộc thi được tổ chức với phần thi Toán Violympic, sau được bổ sung với phần thi violympic toán tiếng việt violympic toán tiếng Anh dành cho học sinh ở tất cả các cấp, riêng thi Violympic Vật Lý được tổ chức cho các em học sinh cấp THCS và THPT. Tháng 9 năm 2015, mở rộng thêm cuộc thi Violympic Tiếng Anh dành cho các học sinh từ lớp 1 đến lớp 9.

Một cuộc thi Violympic tập thể được mở công khai

Violympic ra đời với mục đích chính là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy tại nhà trường, giúp các em học sinh nhanh chóng tiếp cận với chất lượng giảng dạy thời đại công nghệ 4.0. Tại đây học sinh có thể tự luyện tập, kiểm tra và đánh giá năng lực học tập của mình, đồng thời kết quả cuộc thi trở thành tâm điểm để thầy cô xét thành tích cho cá nhân học sinh. Với các cuộc thi violympic bằng tiếng Anh sẽ giúp tăng cường khả năng sử dụng ngôn ngữ thứ 2. Và, hơn hết sẽ tạo điều kiện để các em học sinh có thể giao lưu, học tập và học hỏi lẫn nhau.

Bảng kết quả thi xuất xắc của một học sinh lớp 2

Violympic được tổ chức theo các vòng thi khác nhau từ vòng cấp trường, cấp quận/Huyện, Cấp Tỉnh/Thành phố và cấp Quốc gia. Năm 2008, lúc đưa ra thử nghiệm thì có tất cả 35 vòng thi, bao gồm 20 vòng thi cấp trường, cấp Quận/Huyện từ vòng 21-25, cấp Tỉnh và Thành phố Trực thuộc trung ương từ 26-30, cấp Quốc gia thi vòng 31-35. Sau đó được giảm xuống còn 19 vòng, 13 vòng và hiện nay đều giảm xuống còn 10 vòng ở tất cả các môn, áp dụng hình thức thi leo dốc ở tất cả các vòng thi. Việc đánh giá học sinh đủ tiêu chuẩn lên cấp dựa vào tiêu chí do nhà trường mà các em học sinh theo học đưa ra, bao gồm các tiêu chí dựa trên số lượng học sinh tham gia, điều kiện cơ sở vật chất của mỗi địa phương cũng như số điểm thi, thời gian thi và số lần dự thi.

Cách giúp học sinh tiểu học thi tốt kỳ thi Violympic

Cuộc thi violympic toán tiếng việt Violympic toán Tiếng Anh được tổ chức cho tất cả các em học sinh ở các cấp. Chỉ tính riêng các em học sinh cấp tiểu học, hiện nay thu hút khá nhiều các em học sinh tham gia ở các khối lớp 1, 2,3,4,5. Vì vậy, để bé làm chủ kiến thức và đạt kết quả tốt trong kỳ thi thì phụ huynh có thể theo dõi các phương pháp gợi ý dưới đây.

Một đề thi violympic tiếng việt lớp 3

Để giúp bé tham gia và đạt được kết quả tốt cho các kỳ thi Violympic, phụ huynh bé cần nắm rõ thể lệ cuộc thi qua các vòng khác nhau để phổ biến lại cho các em. Đặc biệt nhất là phải luyện cho bé cách sử dụng thành thạo máy tính với thao tác nhanh chóng.

Giao diện từ một app luyện thi Violympic lớp 2

Cách tốt nhất để giúp bé đạt được kết quả cao là phụ huynh cần cho bé tự luyện Violympic ngay tại nhà thông qua các bài thi thử trên trang violympic.vn để bé quen với kiểu câu hỏi và cách thức thực hiện bài thi. Vào tháng 6 năm 2015 ban tổ chức cuộc thi đã ra mắt ứng dụng tự luyện Violympic trên Google Play, quý phụ huynh có thể tải App này về điện thoại để giúp con làm quen với cấu trúc cũng như các câu hỏi được đưa ra.

Giúp bé tự luyện Violympic bằng sách hoặc các ứng dụng luyện thi online

Một số vị phụ huynh ở các thành phố thường tìm các lớp luyện thi Violympic hoặc cho con em mình tự luyện Violympic ngay tại nhà với các ứng dụng luyện thi chuyên nghiệp được cung cấp bởi các trung tâm luyện thi tại địa phương. Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng các phương pháp tư duy logic toán học trở thành nền tảng giúp bé chiến thắng các kỳ thi Violympic. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh đã mạnh dạn đăng ký cho con theo đuổi các lớp học toán tư duy tại trung tâm và thông qua các khóa học trên mạng Internet.

Một số câu hỏi thường gặp

  1. Tôi muốn đăng ký tham gia thi Violympic cho con thì phải làm thế nào?

Bạn hãy truy cập vào trang web Violympic.vn, nhấp vào mục đăng ký tài khoản và làm theo hướng dẫn. Tại đây hệ thống yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin của học sinh, bạn phải cung cấp chính xác Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, lớp, trường, địa chỉ quận/huyện, tỉnh/Thành phố được ban tổ chức cấp trường xác nhận.

  1. Tôi chỉ đăng ký cho con tôi thi thử các bài thi trên hệ thống thì có được xếp hạng để theo dõi không?

Đối với các học sinh dự thi không chính thức thì vẫn được xếp hạng trên website nhưng khi đạt kết quả cao sẽ không được ban tổ chức trao thưởng.

  1. Tôi quên mật khẩu đăng nhập vào hệ thống thì phải làm sao?

Trường hợp các thành viên bị quên mật khẩu hoặc tên đăng nhập thì phải đăng ký thành viên lại từ đầu và tiến hành thi lại tất cả các vòng thi đã từng thi. Hoặc có thể gọi điện hoặc gửi mail về cho ban tổ chức cuộc thi với đầy đủ thông tin yêu cầu cần cung cấp bao gồm: Họ và tên, trường, lớp, Quận/Huyện, Tỉnh/Thành phố, Số ID, số điện thoại và địa chỉ mail được dùng để đăng ký thành viên.

  1. Vì sao khi đăng nhập vào hệ thống website lại không hiển thị được bài thi?

Bạn nên sử dụng trình duyệt Google Chrome để mở trang web và thực hiện bài thi. Nếu bạn sử dụng các trình duyệt khác thì việc load trang rất chậm và có thể không hiển thị được bài thi. Tại trang web Violympic có hỗ trợ tải trình duyệt Chrome, bạn có thể kéo xuống dưới cùng trang web để tìm mục tải về.

Trường hợp khi bạn vào hệ thống không thấy hiển thị gì hoặc khi vào thi chỉ hiện ra một phần câu hỏi là do lỗi kết nối mạng.

  1. Sau khi hoàn thành bài thi thì bao lâu mới có kết quả trên bảng xếp hạng?

Kết quả thi sẽ được lưu vào hệ thống sau khi học sinh hoàn thiện bài thi. Sau 24h kết quả sẽ được đưa lên bản xếp hạng để theo dõi

Trải qua các năm tổ chức, các kỳ thi Violympic ngày càng có nhiều thay đổi, cải tiến toàn diện về nội dung và công nghệ. Đối với Cuộc thi olympic toán ngày càng chú trọng bổ sung các bài toán ứng dụng, các bài toán phát triển tư duy vào đề thi giúp các em ngày càng tăng khả năng tính toán và phân tích cao hơn. Tuy nhiên, có nhiều nhận xét cho rằng các cuộc thi Violympic đang dần biến tướng một phần vì các vị phụ huynh đang dần đặt nặng và có tư tưởng so sánh nên tạo sức ép lớn để các em phải ôn luyện mệt mỏi. Chính vì vậy, các vị phụ huynh đừng biến sân chơi của trẻ thành áp lực thành tích để mỗi ngày việc học và chơi sẽ giúp bé thoải mái và tăng trí tư duy của mình được tốt hơn.

=> Giới trẻ cuồng truyện manga của Naturo như thế nào?

=> Tom và Jerry – tuổi thơ của trẻ em trên khắp thế giới

=> Điều gì đã mang Akatsuki đến với độc giả trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *