Violympic “sân chơi ươm mầm tài năng trẻ”

Đời sống

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu cũng như chất lượng học tập của các em học sinh ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, trong những năm gần đây đã xuất hiện rất nhiều cuộc thi trực tuyến là “sân chơi bổ ích” cho các em vừa học tập vừa rèn luyện kiến thức đó chính là Violympic – cuộc thi hiện đang thu hút được nhiều sự quan tâm.

Một bài thi Violympic Toán Tiếng Anh trên trang Violympic.vn

Vậy Violympic là gì?

Violympic là cuộc thi giải toán Quốc gia trên Internet bằng tiếng Việt và tiếng Anh cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Cuộc thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tập đoàn FPT phối hợp chỉ đạo tổ chức và Trường Đại học FPT là đơn vị thực hiện. Ngay sau khi được ra mắt, các em học sinh đã náo nức vào thi và chỉ trong 2 tuần cuối 2008 và đầu 2009 đã có tới hàng chục ngàn thành viên. Đến nay đã được 11 năm và con số này đang ngày càng một tăng. Trong đó, các em học sinh lớp 5 tham gia đông đảo nhất.

Vòng thi Violympic được tổ chức công khai

Bốn lợi ích không ngờ mà Violympic mang lại

Những lợi ích thiết thực của kỳ thi Violympic đối với học sinh

Thứ nhất, lợi ích lớn nhất của các cuộc thi như Violympic là tạo hứng thú hơn cho học sinh thông qua hình thức thi sinh động, đa dạng. Đặc biệt, đối với những bộ môn khoa học vốn được xem là khô khan như Toán học, Vật lý, hình thức “chơi mà học, học mà chơi” này giúp các em động lực học tập tốt hơn. Để làm được những bài thi trên mạng trong thời gian ngắn nhất, trước hết các em phải nắm rất vững lý thuyết đã học ở trường. Nói cách khác, các cuộc thi này bổ trợ tích cực cho hoạt động học tập truyền thống của các em.

Thứ hai, tạo ra phong trào học tập cho các em, vừa khuyến khích các em học tập chủ động, đồng thời nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính và Internet.

Thứ ba, việc ứng dụng CNTT đã giúp hàng triệu học sinh được tiếp cận kiến thức với chi phí hợp lý hơn so với giảng dạy trực tiếp hay các hình thức tổ chức thi truyền thống.

Thứ tư, thông qua cuộc thi, học sinh làm quen với nhiều kỹ năng tổng hợp: kỹ năng tính toán, kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng máy tính, ứng dụng công nghệ…Mà đây là những kỹ năng cần thiết để vận dụng vào học tập và đời sống.

Kết quả cuộc thi giúp đánh giá năng lực và được công nhận thành tích xứng đáng

Cách đăng ký tham gia cuộc thi Violympic

Bước 1: Học sinh đăng ký thành viên trên website http://www.violympic.vn đúng các thông tin về họ và tên; ngày sinh; số điện thoại; địa chỉ lớp; trường; quận/huyện, tỉnh/thành phố. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì bạn bấm vào nút “Đăng ký” để hoàn tất.

Cách đăng ký tham gia cuộc thi giải Toán trên mạng

Bước 2: Khi đã đăng ký thành viên, học sinh vào website và đăng nhập với Tên truy cập và Mật khẩu đã đăng ký.

Bước 3: Sau khi Đăng nhập thành công, học sinh “Vào làm bài” để tham gia các vòng thi.

Bước 4: Học sinh được thi ở tất cả các vòng thi có trên website

Đối với vòng thi cấp quận/huyện; tỉnh/thành phố và quốc gia chỉ những học sinh đủ điều kiện dự thi được ban tổ chức (BTC) các quận/huyện; tỉnh/thành phố đăng ký với BTC và được BTC duyệt ID mới dự được thi.

Bí quyết giúp các em thi Violympic toán đạt điểm cao

Theo bộ form đề thi chuẩn của Violympic, 80% kiến thức cơ bản sẽ nằm trong SGK, 20% còn lại sẽ là các kiến thức tư duy, nâng cao, logic,… để phân loại trình độ học sinh. Như vậy, những lưu ý cần thiết và kinh nghiệm làm bài thi Violympic dưới đây sẽ giúp các em.

Luyện thi Violympic từ sách hoặc các App ứng dụng luyện thi trực tuyến

Học từ sách Toán Violympic

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành 2 bộ sách: “Tự luyện ViOlympic Toán” và “Hướng dẫn giải những bài toán hay Violympic” do chính ban tổ chức cuộc thi xây dựng. Bộ sách là tập hợp những bài Toán hay nhất của Violympic được chọn lọc kỹ càng qua các thời kỳ dành cho học sinh, đi kèm với đó là hướng dẫn giải những bài Toán này. Các em cần ôn luyện kỹ trong bộ sách này nhé.

Củng cố kiến thức, giải bài toán khó

Muốn đạt điểm cao, điểm giỏi, các em học sinh cần phải ôn luyện thêm nhiều dạng bài toán nâng cao giúp rèn luyện tư duy logic. Bên cạnh đó là cần làm quen với đa dạng các bài toán mà Violympic thường gặp, không chỉ rèn luyện những bài toán khó mà những bài toán dễ không được chủ quan, cần phải ôn luyện một cách khoa học.

Khả năng tính nhanh

Hãy học hỏi thêm mẹo tính nhanh và cách làm toán nhanh mà những người có kinh nghiệm đi trước truyền dạy để có thể tìm ra đáp án nhanh, nếu không có ai có kinh nghiệm, bạn có thể truy cập các clip hướng dẫn cách tính nhanh trên YouTube.

Kỹ năng sử dụng máy tính

Do là một cuộc thi online, làm bài Violympic trực tuyến thông qua máy tính nên các em cũng cần rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng máy vi tính cơ bản. Đặc biệt là việc rèn luyện kỹ năng gõ 10 ngón là rất cần thiết, có thể hơn nhau ở điểm đó đấy nhé.

Kỹ năng sử dụng tiếng anh

Đó là Violympic toán tiếng việt, riêng đối với Toán Tiếng Anh, các em cần rèn luyện thêm vốn từ vựng Tiếng Anh về Toán. Việc này giúp các em dễ dàng dịch hiểu đề bài trong quá trình làm bài thi. Bên cạnh đó, nắm vững thuật ngữ tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cũng là điều cần thiết. Một số phần mềm tiếng Anh có thể dùng để ôn luyện như: Từ vựng tiếng Anh, Từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh,…

Luyện đề thi Violympic toán thường xuyên

Luyện các đề thi từ năm ngoái, theo chuyên đề và theo các vòng. Là một kinh nghiệm đã cũ nhưng vẫn còn rất hữu dụng. Trước thời điểm thi khoảng một thời gian (một tháng hoặc nhiều tuần). Việc luyện đề không chỉ giúp các em củng cố kiến thức. Nó còn giúp các em làm quen với những kỹ năng làm bài, hạn chế rủi ro thấp nhất khi vào phòng thi thật.

Làm quen với phần mềm trên trình duyệt Chrome

Các em cũng cần chú ý nên sử dụng trình duyệt Chrome để làm bài thi. Vì hiện tại, Violympic đang hỗ trợ tốt nhất cho Google Chrome trong quá trình làm bài thi. Hệ thống sẽ bị gián đoạn không load được bài thi khi sử dụng các trình duyệt khác như Cốc Cốc, Mozilla firefox hay Internet Explorer

Qua bài viết trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ tới quý phụ huynh những thông tin cần thiết về kỳ thi Violympic. Với mong muốn mang tới cho các em học sinh những kinh nghiệm thực chiến, chúng tôi hy vọng sẽ có phần nào hữu ích cho các em và thành tích của các em trong tương lai gần.

=> Giới trẻ cuồng truyện manga của Naturo như thế nào?

=> Tom và Jerry – tuổi thơ của trẻ em trên khắp thế giới

=> Điều gì đã mang Akatsuki đến với độc giả trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *