lien khuc nhac que huong hay nhat

Top 5 bài nhạc quê hương không lời hay nhất

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Dòng nhạc quê hương hiện nay không còn xa lạ với cộng đồng yêu nhạc nữa, đặc biệt là với thế hệ 8x trở về trước. Cũng có rất nhiều bạn trẻ hiện nay yêu mến và tìm nghe những ca khúc trữ tình quê hương. Nhạc quê hương hay không chỉ từ lời ca bình dị mà còn tư giai điệu thân thương mang đậm bản sắc dân tộc. Vì vậy những bài nhạc hòa tấu không lời quê hương ngày càng trở nên phổ biến.

Nhạc quê hương là những bài hát mang âm hưởng nhạc truyền thống dân tộc, âm hưởng nhạc đặc trưng cho các vùng miền. Những bài hát liên khúc nhạc Việt Nam quê hương tôi hay nhất nằm ở chỗ những giai điệu vừa quen thuộc vừa gần gũi. Có những nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc trữ tình quê hương, nhưng cũng có những nhạc sĩ chỉ muốn đưa âm hưởng dân ca vào trong từng bài hát. Có một số bài hát có giai điệu hay đến mức bỏ qua phần lời thì vẫn có thể nằm trong top những bài nhạc hòa tấu quê hương hay nhất mọi thời đại. Cùng thử xem những bài hát hòa tấu nhạc quê hương không lời nào đang được yêu thích nhất nhé.

Tình ca Tây Bắc

Một ca khúc đại diện cho miền quê Bắc Bộ. Những bài hát quê hương miền Bắc có hơi khác so với các vùng miền khác. Có thể do giọng nói giọng hát miền Bắc không được ngọt ngào như miền Trung hay miền Nam nhưng lại thêm một phần hào hùng cũng cái chất thanh lịch đã ngấm vào máu. Nếu bản nhạc có lời với sự thể hiện xuất sắc của Vi Hoa, Trọng Tấn đã đốn tim rất nhiều người hâm mộ thì bản nhạc không lời của bài hát này lại mang một hương vị khác, là mối tình chỉ nghe đã hiểu, là những cảm xúc hiện lên trong từng nốt nhạc. Là một bài nhạc đệm sáo trúc – nhạc cụ đặc trưng cho những dân tộc miền núi rừng, giai điệu của “Tình ca Tây Bắc” càng trở nên nồng nàn thiết tha, lại mang theo sự thuần khiết tự nhiên của núi rừng Tây Bắc.

lien khuc nhac que huong hay nhat

Những giai điệu chầm chậm ngọt ngào của “Tình ca Tây Bắc” làm say lòng người

Thương về cố đô

Đây là một ca khúc sáng tác bởi cố nhạc sĩ Thanh Sơn – con người của những ca khúc dân ca quê hương nổi tiếng. Thương về cố đô được ca sĩ Quang Linh biểu diễn vô cùng xuất sắc, bài hát này sau đó đã được rất nhiều ca sĩ hát và biểu diễn nhưng dường như chưa ai thể hiện được cái hồn của bài hát bằng Quang Linh. Bài nhạc không lời “Thương về cố đô” dù bớt đi những lời ca da diết nhưng lại càng làm nổi bật hơn cái chất dân ca thấm đượm chất Huế của bài hát này. Những bài hát của cố nhạc sĩ Thanh Sơn luôn mang cái chất đặc trưng của Nam Bộ. “Thương về cố đô” có phần nhạc đệm bằng đàn tranh càng tôn thêm vẻ cổ kính của cố đô. Bản nhạc trữ tình quê hương không lời với những nốt nhạc cao vút đặc trưng của làn điệu dân ca chắc chắn sẽ khiến người nghe rơi vào cảm xúc say đắm vào bài hát.

lien khuc nhac que huong hay nhat

Thương về cố đô từng được Hương Lan biểu diễn xuất sắc

Về quê

Một ca khúc rất quen thuộc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Về quê vốn gây ấn tượng với thính giả nhờ những lời ca da diết, tình cảm nhớ quê, yêu quê được lột tả qua từng lời ca, từng con chữ. Giản dị mà bình yên, miêu tả từ những chiếc bánh đa bánh đúc, từ hàng tre đầu làng đến những cánh đồng xanh trái ngọt, “Về quê” đã khiến bao nhiêu người thổn thử bởi những hình ảnh thân thương ấy cứ ùa về, rồi chiếm cứ trong trí óc. Nhưng một bài hát với lời ca xuất sắc như vậy, khi bỏ lời đi sẽ trở thành một bài hát như thế nào? Nằm trong số những bài hát về quê hương đất nước, nhạc trẻ trung mà không mất tính dân tộc được rất nhiều thế hệ yêu thích, đương nhiên “Về quê” không chỉ có ca từ hay. Nếu chỉ tập trung vào giai điệu, thính giả vẫn có thể từ những nốt nhạc chậm rãi và lưu luyến ấy tượng tượng ra một vùng quê của chính mình, yên ả và gần gũi.

=> Nghe những ca khúc hay nhất của Nhạc sĩ Phó Đức Phương tại đây

lien khuc nhac que huong hay nhat

Về quê được biểu diễn bởi Phương Thanh

Nắng ấm quê hương

Ca nhạc “Nắng ấm quê hương” rất được người dân miền Bắc ưa thích, đặc biệt là người dân Thái Bình. Cũng đúng thôi vì đây là bài hát quê hương Thái Bình mà. “Nắng ấm quê hương” được sáng tác bởi nhạc sĩ Vĩnh An. Vĩnh An là một nhạc sĩ yêu thích các làn điệu dân ca, và luôn đưa nó vào các tác phẩm của mình. Vì vậy “Nắng ấm quê hương” đương nhiên sẽ mang giai điệu đậm chất vọng cổ. Ông cũng là một nhạc sĩ nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm nhạc không lời nổi tiếng dùng cho lĩnh vực sẩn khấu, điện ảnh của Việt Nam, vì vậy cũng không khó để hiểu rằng các bài hát của ông đều chú trọng vào giai điệu và cách phối âm. Nắng ấm quê hương phiên bản không lời mang âm hưởng nhạc dân ca Bắc Bộ, lại mang thêm chút chất trữ tình khiến bài hát này nhanh trong lọt vào liên khúc nhạc trữ tình quê hương chọn lọc hay nhất.

lien khuc nhac que huong hay nhat

Ca khúc “Nắng ấm quê hương” mang đặc chất dân ca Bắc Bộ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *