Tiểu sử Dan Brown – cha đẻ Mật mã Da Vinci và Hỏa Ngục

Đời sống Giải trí

Độc giả có thể đã nghe qua tiếng tăm của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Mật mã Da Vinci nhưng có lẽ bản thân tác giả Dan Brown– cha đẻ của Mật mã Da Vinci phần nào vẫn là một điểm bí ẩn đối với những người hâm mộ những cuốn tiểu thuyết độc đáo của ông. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp phần nào về con người vĩ đại này.

Thuở thiếu thời của Dan Brown

Dan Brown sinh ngày 22 tháng 6 năm 1964, Exeter, New Hampshire, Hoa Kỳ. Ông được biết đến tác giả người Mỹ đã cho ra đời những cuốn tiểu thuyết được nghiên cứu kỹ lưỡng tập trung vào các tổ chức bí mật và có cốt truyện phức tạp. Dan Brown cũng được biết đến nhiều nhất với loạt phim Robert Langdon, trong đó đáng chú ý có Mật mã Da Vinci (2003). Cuốn tiểu thuyết lừng lẫy này đã giúp cho Dan Brown nhận được danh hiệu “Tác giả bán chạy #1 của New York Times”.

Chân dung tác giả Dan Brown

Dan Brown là con trưởng trong một gia đình có 3 anh em. Mẹ ông, Constance (Connie) là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, chơi đàn organ trong nhà thờ. Cha ông, Richard G. Brown là một giáo viên dạy toán khá nổi tiếng, từng viết sách giáo khoa và dạy toán tại trường Trung học tư thục Phillips Exeter từ năm 1962 và nghỉ hưu năm 1997. Trường Trung học tư thục Phillips Exeter là một trường nội trú đặc biệt với yêu cầu cả các giáo viên cũng phải sống nội trú trong nhiều năm, vì vậy anh em nhà Dan Brown đã được nuôi nấng và trưởng thành dưới mái trường này. Môi trường xã hội tại Exeter thời đó hầu hết là theo đạo Cơ đốc giáo. Dan Brown thường ở trong đội hát thánh ca trong nhà thờ, tham gia vào trường đạo và dành cả mùa hè để tham dự các cuộc cắm trại của nhà thờ. Tới năm lớp 9, Dan Brown bắt đầu ghi danh học tại trường công lập Phillips Exeter (khóa 1982), sau này, vào các năm 1985 và 1993, em gái Valerie và em trai Gregory của ông cũng ghi danh học tại đây.

Tình yêu và sự nghiệp của Dan Brown 

Năm 1986, Dan Brown tốt nghiệp trường Cao đẳng Amherst (Massachusetts). Sau đó, ông chuyển đến California để theo đuổi đam mê làm nhạc sĩ. Năm 1991, Dan Brown tới New York từ New Hampshire không phải với hai bàn tay trắng. CD của ông với những bài hát dành cho thiếu nhi Những con ếch hạnh phúc đã bán được vài trăm bản. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình tại Hollywood, ông đã tự phát hành CD với nhan đề mang tính tượng trưng cao Triển vọng. Blythe, tại thời điểm đó vừa gặp đã hình dung ra ngay tiền đồ xán lạn của Brown và bắt tay vào bảo trợ ông. Bà chuẩn bị cho ông những bài giới thiệu với báo chí, tổ chức dạ hội giới thiệu các ca khúc của ông, tìm kiếm giấy mời cho ông tới tham dự các buổi giới thiệu thượng lưu trang trọng và tình cảm của hai người nảy nở từ đó. Blythe Brown, sau khi trở thành vợ của Dan Brown (1997) đã là người đưa ra ý tưởng cho không chỉ Mật mã Da Vinci mà còn của nhiều cuốn tiểu thuyết khác. Chính bà là người đã thực hiện phần lớn các nghiên cứu để làm nền tảng cho những cuốn tiểu thuyết của Dan Brown.

Cơ duyên với nghề và những tác phẩm để đời Dan Brown 

Năm 1993, Brown gia nhập một khoa tại trường đại học Exeter với tư cách là giáo viên giảng dạy tiếng Anh và viết lách sáng tạo. Vài năm sau, Sở Mật vụ Hoa Kỳ đã đến thăm trường để phỏng vấn một sinh viên đã viết Email để đùa cợt về việc giết Tổng thống. Vụ việc này đã vô tình gây sự chú ý với Brown về các cơ quan tình báo bí mật, tạo thành nền tảng cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông là Pháo đài số (1998). Nội dung cuốn tiểu thuyết này xoay quanh các tổ chức bí mật và phá mã, cuốn tiểu thuyết đã trở thành mô hình cho các tác phẩm sau này của Brown.

Tiểu thuyết đầu tiên của nhà văn viết trinh thám hay nhất hiện nay

Trong cuốn tiểu thuyết tiếp theo của mình, Angels & Demons được xuất bản năm 2000 với tựa tiếng Việt là Thiên thần và Ác quỷ, Brown đã giới thiệu Robert Langdon, một giáo sư về tượng trưng của Harvard. Bộ phim kinh dị có nhịp độ nhanh theo sau Langdon, cố gắng bảo vệ Vatican khỏi Illuminati – một xã hội bí mật được hình thành trong thời Phục hưng chống lại Giáo hội Công giáo La Mã. Mặc dù cuốn tiểu thuyết nhận được đánh giá tích cực tuy nhiên nó đã thất bại trong việc gây chú ý với độc giả.

Những tác phẩm tiếp theo được ra đời mang chất riêng của ông

Mật mã Da Vinci (The Da Vinci) là cuốn sách của Dan Brown bán chạy nhất thế giới với trên 40 triệu bản và đã được dịch ra 45 ngôn ngữ. Ngay sau khi ra đời năm 2003 nó đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm đồng thời cũng gây ra nhiều tranh cãi về giả thuyết tôn giáo đầy “nhạy cảm” mà tác giả đề cập đến trong truyện. Cuốn tiểu thuyết này có một sức hấp dẫn đặc biệt và được mệnh danh là hiện tượng của nền văn học thế giới. “Mật mã Da Vinci” là cuốn sách đầu tiên đề cập đến nền tảng giáo dục của Dan Brown, quá trình vươn lên trở thành tác giả nổi tiếng, những sắc thái quanh co và có phần bí hiểm trong tính cách của ông, những vật lộn nhằm bảo vệ hình thức ẩn danh bằng cách rút vào một xã hội cô lập và kín đáo của riêng ông.

Một trong những cuốn tiểu thuyết mang đến thành công cho tác giả

So với Mật mã Da Vinci, Thiên thần và ác quỷ, Biểu tượng thất truyền, tác phẩm Hỏa ngụcInferno cho thấy phong độ đỉnh cao của nhà văn Dan Brown ở sở trường tiểu thuyết trinh thám kỳ bí đầy hấp dẫn. Hỏa ngục vừa được xuất bản đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 tại Anh và Mỹ và là “siêu phẩm được đặt trước nhiều nhất” từ trước đến nay theo miêu tả của báo chí phương Tây.

Dan Brown cái tên không thể không nhắc đến khi nói về các tiểu thuyết trinh thám. Với ngòi bút mang đến sự khác biệt gây ấn tượng với người đọc. Qua những thông tin về cuộc đời ông. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm về một con người đầy tài năng khiến cả thế giới thán phục chỉ bằng những câu chữ.

=> Top 6 bộ phim hay không thể bỏ qua

=> Top 5 bộ phim hay nhất mọi thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *