nhac dan ca que huong hay

Thú vui thưởng thức nhạc quê hương đất nước

Nhạc quê hương Nhạc trẻ Nhạc trữ tình

Nhạc quê hương không chỉ được nghe ở những dịp quan trọng, những ngày hội lớn của người dân và đất nước. Từ lâu, những sáng tác nhạc quê hương, đất nước đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Công chúng thưởng thức nhạc quê hương, dần dần biến việc nghe nhạc thành một thói quen, một thú vui sở thích. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về thú vui bình dị nhưng đong đầy tình cảm này qua nội dung bài viết dưới đây.

nhac dan ca que huong hay

Nhạc quê hương là gì?

Có thể hiểu nôm na nhạc quê hương là những bài hát có chủ đề liên quan đến quê hương, đất nước, những bản nhạc tình yêu quê hương.

Khái niệm về nhạc quê hương này khá rộng. Chỉ dựa vào một điểm chung duy nhất nằm ở đề tài thì các ca khúc nhạc quê hương cũng sẽ bao gồm cả những ca khúc về quê hương đất nước của nhiều nước khác. Tất nhiên, ở trong nội dung bài viết này, chúng ta chỉ thu nhỏ quy mô nhạc quê hương ở làng nhạc Việt.

nhac dan ca que huong hay

Thông thường, nhạc được chia thành 3 nhánh chính bao gồm âm nhạc cổ điển – nghệ thuật, âm nhạc dân gian truyền thống và âm nhạc đại chúng phổ thông. Nhạc quê hương có những sáng tác nằm ở cả ba nhánh này. Trong đó, những ca khúc nhạc cách mạng nói về tình cảm mãnh liệt và sự đấu tranh bảo vệ đất nước, những bài hát mang đặc trưng nhạc đỏ thuộc nhóm âm nhạc cổ điển, nghệ thuật. Danh sách nhạc quê hương mang âm hưởng dân ca, trữ tình nằm trong nhóm âm nhạc dân gian truyền thống. Còn các sáng tác mới, những sáng tác nhạc trẻ ở các dòng pop, rock, ballad,  R&B,… được xếp vào nhóm nhạc đại chúng.

Phần đông công chúng Việt Nam thường hiểu về nhạc quê hương theo một nghĩa hẹp hơn. Nghe nhạc quê hương đồng nghĩa với việc nghe nhạc trữ tình quê hương có màu sắc âm nhạc dân gian, dân ca. Điển hình là các ca khúc nhạc quê hương trữ tình tuyển chọn của ba miền Bắc – Trung – Nam.

Thực chất cách định nghĩa này không quá quan trọng và không gây ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn bài hát hay thói quen nghe nhạc của công chúng. Tuy nhiên, để tìm hiểu được hết cái hay và cái thú vị của nhạc quê hương thì chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn nhạc quê hương là đối tượng nào.

Có điểm gì thú vị ở nhạc quê hương?

Mỗi loại nhạc đều có những điểm đặc biệt và thú vị riêng của nó. Trong dòng nhạc quê hương, điểm đặc trưng hấp dẫn công chúng nhất chính là bản thân đề tài quê hương đất nước cùng cách thể hiện phong phú, đa dạng.

Đề tài quê hương đất nước là một chủ đề rộng có nhiều khía cạnh khác nhau để khai thác như vẻ đẹp quê hương đất nước, hình ảnh những con người Việt Nam tần tảo, hiền lành nhưng cũng anh dũng, kiên cường hoặc là tình cảm nồng nàn dành cho quê hương đất nước. Lắng nghe những bản nhạc liên khúc quê hương hải ngoại hay trong nước, chúng ta đều dễ dàng có thể mường tượng được một khung cảnh xinh đẹp, yên bình cùng cảm xúc ấm áp, tự hào, yêu thương dành cho mảnh đất quê nhà.

nhac dan ca que huong hay

Bản thân mỗi người Việt Nam đều có lòng yêu nước, chỉ khác biệt ở cách chúng ta thể hiện và biểu lộ ra bên ngoài. Bởi vậy cũng có thể nói các ca khúc nhạc quê hương chính là tiếng lòng tha thiết của mỗi người con dành cho quê hương tổ quốc. Không khó để lý giải vì sao những bài hát quê hương luôn có độ phổ biến và được yêu thích nhiều đến như vậy. Lượt tải nhạc quê hương Việt Nam luôn dẫn đầu vượt xa nhiều ca khúc đình đám, album nhạc quê hương chọn lọc hay nhất luôn được săn đón nồng nhiệt, những bài hát nhạc quê hương luôn nhận được những phản hồi và sự ủng hộ tích cực từ phía công chúng.

nhac dan ca que huong hay

Bên cạnh đó, những ca khúc nhạc quê hương có sự đa dạng và phong phú trong thể loại, đáp ứng nhu cầu, sở thích khác nhau của công chúng. Người người, nhà nhà đều có thể thưởng thức những bài hát, bản nhạc quê hương mà họ yêu thích nhất theo giai điệu và phong cách âm nhạc phù hợp nhất với chính họ.

=> Những ca khúc ngợi ca quê hương đất nước tại đây

Thưởng thức nhạc quê hương

Không có một quy chuẩn cố định nào cho việc thưởng các ca khúc nhạc quê hương. Bạn có thể lựa chọn phong cách khiến bạn cảm thấy thoải mái và hứng thú nhất.

nhac dan ca que huong hay

Lựa chọn các ca khúc nhạc quê hương của ca sĩ bạn yêu thích. Các nghệ sĩ cũng giống như bao người Việt khác, đều dành những tình cảm đặc biệt dành cho quê hương. Do đó, ít nhất đôi lần họ sẽ hát những bài hát về quê hương, đất nước. Bạn chỉ cần tìm kiếm nhạc quê hương của ca sĩ đó là có sẵn cả một list những bài hát hay nhất như nhạc quê hương Cẩm Ly, nhạc quê hương Quang Linh,

nhac dan ca que huong hay

Bạn cũng thể lựa chọn theo thể loại âm nhạc. Danh sách các ca khúc, liên khúc và những bản remix của dòng nhạc quê hương rất phong phú. Bạn có thể chọn lọc nghe riêng lẻ bản thu âm của từng ca khúc, ví dụ như bản nhạc “Một trái tim, một quê hương”, nhạc “Tàu về quê hương” mp3,… hoặc tìm nghe cả playlist.

nhac dan ca que huong hay

Một lựa chọn nữa cho bạn chính là thưởng thức những bản nhạc quê hương không lời. Các bản nhạc này có phần âm nhạc hấp dẫn và lôi cuốn, thường là beat nhạc của những ca khúc hay và nổi tiếng nhất. Chỉ với giai điệu hấp dẫn, các bản nhạc không lời bài hát quê hương đã dễ dàng tác động đến cảm xúc, tâm trí người nghe mang đến cảm giác nhẹ nhàng, yên bình. Bạn có thể tìm thử nhạc không lời bài “Việt Nam quê hương tôi” hoặc nhạc hòa tấu “Việt Nam quê hương tôi” để trải nghiệm âm nhạc truyền tải thông điệp của giai điệu. Còn nếu bạn đã quen thuộc với các bản nhạc không lời thông thường thì bạn có thể lựa chọn các liên khúc như liên khúc nhạc không lời quê hương mp3 hay lk nhạc organ không lời quê hương,…

nhac dan ca que huong hay

Các bài hát thích hợp để thưởng thức ngay cả ở các buổi biểu diễn âm nhạc lớn, những dịp quan trọng nhưng cũng thích hợp để bạn thưởng thức khi ở một mình.

Dòng nhạc quê hương đang ngày càng trở nên gắn bó với cuộc sống của mỗi con người Việt Nam. Dòng nhạc khơi dậy những cảm xúc và tình cảm tự nhiên nhất, nuôi nấng một trái tim yêu nước nồng nàn. Chính sức hấp dẫn này đã khiến nhạc quê hương trở thành dòng nhạc được phần đông công chúng nghe nhạc cực kỳ yêu thích, góp mặt trong playlist nhạc hàng ngày của rất nhiều người yêu nhạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *