nhac song que huong hay nhat

Thanh Sơn – Nhạc sĩ dành ca đời cho những khúc nhạc quê hương miền Tây

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Có những nhạc sĩ, chỉ cần có một bài hát nổi tiếng là có thể có một con đường sự nghiệp tốt đẹp, điều kiện sống khá giả. Nhưng lại có những nhạc sĩ Việt Nam, bình dị, viết nên những bài hát đi vào lòng người theo năm tháng, những vẫn là một người bình thường lo mưu sinh.

Tiểu sử của nhạc sĩ Thanh Sơn

Cố nhạc sĩ Thanh Sơn sinh ngày 1 tháng 5 năm 1940 tại Sóc Trăng. Trong suốt cuộc đời mình, ông được biết đến với những tác phẩm nhạc quê hương miền Tây nhưng mang nhiều âm hưởng của dân ca Nam Bộ và nhạc Bolero. Ngay từ thời tiểu học, ông đã được chắp cánh ước mơ âm nhạc với thầy Võ Đức Phấn, sau đó là thầy Lê Thương. Đến đây ông vẫn ấp ủ ước mơ trở thành ca sĩ, sáng tác nhạc đối với ông vẫn còn xa vời. Sau khi đoạt giải nhất của Đài phát thanh Sài Gòn năm 1959, ông bắt đầu hoạt động với tư cách ca sĩ của ban nhạc Tiếng tơ đồng. Bắt đầu từ đây ông mới mày mò tập sáng tác và bắt đầu cho ra mắt những tác phẩm đầu tiên của mình.

=> Nghe những ca khúc nhạc trữ tình quê hương miền Tây tại đây

nhac song que huong hay nhat

Cố nhạc sĩ Thanh Sơn

“Tình học sinh” chính là ca khúc đầu tiên của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Trước khi đến với dòng nhạc quê hương Việt Nam thì ông vẫn theo đuổi những bài hát về tuổi học trò. Cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi ca khúc đầu tay của ông không tạo ra được tiếng vang gì. Không nản chí, nhạc sĩ Thanh Sơn tiếp tục cho ra mắt ca khúc “Nỗi buồn hoa phượng” và quả thực gây được tiếng vang không nhỏ. Cho đến tận bây giờ, “Nỗi buồn hoa phượng” vẫn là bài nhạc trữ tình về mùa hạ được yêu thích nhất. Bài hát được trình bày thành công nhất bởi ca sĩ Thanh Tuyền và sau đó là ông hoàng nhạc Việt Đàm Vĩnh Hưng. Thời gian sau này, ông cũng vẫn viết tiếp các ca khúc chủ đề học đường như “Ba tháng tạ từ”, “Hạ buồn”, “Màu áo hoa phượng” …. nhưng dần dần ông cũng viết một số bài nhạc trữ tình khác “Nhật ký đời tôi”, “Trả lại thời gian”, “Mùa hoa anh đào” …. Nghe những bài hát này của cố nhạc sĩ Thanh Sơn, ai cũng nhận ra được sự trưởng thành từ những trải nghiệm cho đến tài năng âm nhạc.

nhac song que huong hay nhat

Nhạc phổ của bài hát Nỗi buồn hoa phượng

Những sáng tác tiêu biểu

Từ năm 1963 ông đã bỏ hẳn nghiệp ca hát để đến với công việc sáng tác. 10 năm sau đó, ông thủy chung với dòng nhạc trữ tình quê hương. Nếu hiện tại bạn đến phòng trà nghe nhạc sống quê hương hay nhất, chắc chắn sẽ bắt gặp một tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Sơn. Sau khi đất nước thống nhất, cái chất trữ tình trong sáng tác của ông cũng được lược bớt đi nhiều, thay vào đó ông thêm âm hưởng dân ca vào trong từng giai điệu. Ông mang âm hưởng dân ca đến gần với mọi người hơn, cũng là một trong những người đi đầu cho dòng nhạc dân ca quê hương ngày ấy. Những bài ông sáng tác đều là những bài nhạc trữ tình quê hương miền Tây “remix” với nhạc dân ca Nam Bộ nhưng rất hài hòa và nhịp nhàng. Cho đến nay, số tác phẩm của ông đã lên đến 500 bài, một con số ấn tượng của một nhạc sĩ Việt Nam. Hơn nữa, các tác phẩm của ông đều gây được tiếng vang trong làng nhạc và được mọi người yêu quý.

nhac song que huong hay nhat

Cố nhạc sĩ Thanh Sơn đã cống hiến hơn 500 bài hát cho làng nhạc Việt

Nếu trước năm 1973, nhạc sĩ Thanh Sơn khi sáng tác chỉ chú trọng vào cái chất của dòng nhạc vàng thì sau khi ông đến với nhạc bolero quê hương, cả lời ca cũng được ông chau chuốt và để ý hơn rất nhiều. Ông viết về mọi miền trên tổ quốc, từ “Non nước hữu tình” về Miền Bắc, “Thương về cố đô” của Miền Trung hay “Quê hương 3 miền”. Nhưng đã nói ở trên, miền Tây sông nước được nhạc sĩ Thanh Sơn ưu ái hơn rất nhiều. Nhạc trữ tình quê hương miền tây mp3 của ông cho đến bây giờ vẫn rất “hot” và được nhiều ca sĩ biễu diễn lại. Nhạc không lời quê hương hay nhất mọi thời đại cũng không thiếu vắng những bài hát của ông bởi giai điệu quá hay, quá truyền cảm. Cùng với sự nổi tiếng của những bài ca nhạc nắng ấm quê hương, của nhạc quê hương Cẩm Ly Giao Linh Hương Lan, của liên khúc nhạc quê hương remix mp3 hiện đại, của nhạc sống quê hương mp3, của nhạc trữ tình quê hương hay nhất mp3, chẳng ai quên được những bài hát thân thương mà quen thuộc viết bởi bàn tay tài hoa của vị cố nhạc sĩ này.

Cố nhạc sĩ Thanh Sơn mất vào ngày 9 tháng 4 năm 2012, một đám tang thật buồn và cũng thật khổ. Mấy ai biết rằng, một người nhạc sĩ nổi tiếng, có hàng trăm ca khúc được người người yêu thích như ông lại sống cả cuộc đời chật vật lo toan tiền bạc. Dù ông chưa bao giờ than vãn nhưng ai cũng xót xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *