Tab ẩn danh – chế độ duyệt web an toàn cho bạn

Đời sống Giải trí

Tab ẩn danh là thuật ngữ không còn quá xa lạ với người sử dụng các trình duyệt web hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chúng được sử dụng nhằm mục đích gì? Cũng như cách mở chúng cho từng trình duyệt khác nhau. Một vài thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ này.

Tab ẩn danh thực chất là gì?

Chế độ trình duyệt ẩn danh hay tab ẩn danh là một chế độ duyệt web khác so với chế độ thông thường mà bạn sử dụng hàng ngày. Khi mở tab ẩn danh giao diện của mọi trình duyệt đều được chuyển sang gam màu đen hoặc xám (chế độ thường là màu trắng).

Các tab ẩn danh sẽ có tên gọi khác nhau ở mỗi trình duyệt. Nếu như Chrome là Incognito Mode, thì trên Firefox là Private Browsing, còn Internet Explorer là InPrivate Browsing,… Dù tên gọi khác nhau, nhưng các tính năng hỗ trợ duyệt web ẩn danh là gần như nhau.

Chế độ ẩn danh và những lợi ích khi sử dụng.

Một trong những lý do mà người dùng hiện nay sử dụng trình duyệt ẩn danh khi duyệt web đó là sự an toàn. Bởi tab ẩn danh sẽ không lưu lại bất kỳ thông tin đăng nhập, tài khoản cho đến lịch sử, cookie,… Nhờ đó đảm bảo được thông tin của người dùng khi duyệt web bằng các thiết bị công cộng.

Ngoài ra, với cơ chế hoạt động độc lập với chế độ trình duyệt bình thường. Nên người dùng có thể dễ dàng bật tab ẩn danh để đăng nhập nhiều tài khoản Facebook, Gmail khác nhau.

Chế độ ẩn danh vẫn lưu những tệp mà bạn đã tải xuống cũng như những dấu trang mà bạn đã lưu như bình thường.

Nhưng có thật là bạn sẽ che giấu tất cả những hành động của mình khi duyệt web bằng chế độ ẩn danh?.

Chế độ ẩn danh không phải “thần thánh” đừng hiểu sai.

Nhiều người lầm tưởng chế độ tab ẩn danh giúp mọi dấu vết duyệt web của mình không bị ai phát hiện. Hiểu theo một khía cạnh đơn giản thì có vẻ đúng, bởi khi bạn mượn máy tính của một ai đó mà không muốn họ biết lịch sử truy cập của bạn, thì đây sẽ là sự lựa chọn số 1 cho bạn.

Tuy nhiên, những hoạt động của bạn sẽ khi sử dụng tab ẩn danh vẫn hiển thị với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, thậm chí là  các trang web bạn truy cập, chủ lao động hoặc trường học.

Điều này cũng được chính các lập trình viên của Chrome xác nhận. Thực chất Google không gọi trực tiếp đó là “Privacy Mode” (chế độ riêng tư) là vì có lý do cả, bởi họ không muốn người dùng hiểu sai về chế độ truy cập ẩn danh.  Và Google còn cho chúng được ghi chú trực tiếp trên màn hình của trình duyệt ẩn danh khi người dùng vừa mở tab ẩn danh lên, để giúp người dùng hiểu rõ hơn về chế độ này.

Đây là cách Google muốn người dùng đừng lầm tưởng về chế độ ẩn danh

Do đó, khi cần truy cập các nội dung có tính nhạy cảm bạn nên sử dụng các ứng dụng hỗ trợ duyệt web an toàn của bên thứ 3 để có thể đảm bảo những thông tin của mình thêm phần an toàn.

Cách mở Tab ẩn danh trên các trình duyệt.

Mỗi trình duyệt đều có cách mở tab ẩn danh khác, giao diện khác nhau. Những nhìn chung cách bật tab ẩn danh trên các trình duyệt khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng sử dụng chế độ ẩn danh chỉ với 1 thao tác. Cùng điểm qua cách mở tab ẩn danh của một vài trình duyệt quen thuộc dưới đây.

=> Nghe ca khúc bí mật không tên của Bùi Anh Tuấn tại đây

Mở tab ẩn danh trên Chrome & Cốc Cốc

Về cơ bản, 2 trình duyệt này có cách mở tab ẩn danh giống nhau. Bạn có thể mở chúng theo 2 cách sau đây. Sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + N để mở tab ẩn danh một cách nhanh chóng. Hoặc nhấn vào ký hiệu 3 dấu chấm ở góc phải của trình duyệt web thường rồi chọn “Cửa sổ ẩn danh mới” đối với Chrome

Trên trình duyệt  Cốc Cốc thì bạn nhấn trực tiếp vào chữ Cốc Cốc nằm ở bên trái màn hình để có thể chọn mở “Cửa sổ ẩn danh mới”.

Bật tab ẩn danh trên Chrome

Sau khi thực hiện xong, tab ẩn danh chrome hoặc Cốc Cốc sẽ được bật lên. Đây chính là tab ẩn danh giúp bạn duyệt web an toàn.

Mở tab ẩn danh trên Cốc Cốc

Cách mở tab ẩn danh trên Firefox

Tại giao diện duyệt web bình thường, bạn cũng nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang rồi chọn New Private Window. Hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt mở tab ẩn danh là Ctrl + Shift + P để bật cửa sổ ẩn danh mới.

Cách mở tab ẩn danh trên trình duyệt Firefox

Mở tab ẩn danh trên Iphone

Cách mở tab ẩn danh Iphone cũng vô cùng đơn giản và hoàn toàn khá giống với cách mở tab ẩn danh trên máy tính

Đầu tiên, bạn bật trình duyệt mình sử dụng. Nhấn vào dấu 3 chấm và chọn chế độ truy cập ẩn danh.

Tab ẩn danh không quá hoàn hảo nhưng hoàn toàn là chế độ cần thiết mà bạn nên sử dụng trong một số trường hợp để có thể bảo vệ thông tin cá nhân của chính bạn. Với những thông tin về chế độ ẩn danh cũng như các thức sử dụng đã chia sẻ ở trên. Chắc chắn phần nào đã giúp bạn nhớ để có thể sử dụng ngay khi cần.

==> BFF là gì? Bạn đã biết đến trạng thái mới của facebook
==> Bí kíp xóa file cứng đầu trên máy tính
==> Top game sinh tồn PC bạn nên chơi một lần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *