nhac tru tinh que huong dan ca

Sức hút của dòng nhạc quê hương

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Giữa cuộc sống hiện đại cùng với sự du nhập của rất nhiều dòng nhạc khác nhau, những bài nhạc quê hương với giai điệu và ca từ nhẹ nhàng vẫn luôn dễ đi vào lòng người hơn hết. Bài viết sau đây cũng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số đặc điểm của dòng nhạc quê hương Việt Nam cũng như hướng đi và sự phát triển của dòng nhạc quê hương trong thời gian tới.

=> Nghe những ca khúc nhạc quê hương hay nhất ở đây

nhac tru tinh que huong dan ca

  • Nhạc quê hương là gì?

Nhạc quê hương thường dùng để chỉ những ca khúc có giai điệu chứa đựng những âm hưởng của âm nhạc dân tộc. Nhạc quê hương có hàm nghĩa rất rộng, không chỉ được dùng để chỉ những ca khúc viết về quê hương đất nước vì một số bài hát có ý nghĩa ca ngợi đất nước nhưng có giai điệu hiện đại thì không xếp vào thể loại nhạc quê hương. Bên cạnh đó, một số bài hát tuy có nội dung ca từ không nhắc đến quê hương hay địa danh cụ thể nào trên nước ta nhưng lại có âm hưởng giai điệu dân gian trữ tình vẫn được xếp vào dòng nhạc quê hương.

  • Đặc điểm của nhạc quê hương

nhac tru tinh que huong dan ca

Về chủ để: Nhạc quê hương có chủ đề rất đa dạng, thường gặp nhất là những bài hát viết về tình yêu quê hương đất nước, ngợi ca vẻ đẹp của quê hương, những bài hát về các danh lam thắng cảnh của đất nước. Nhạc quê hương còn có chủ đề ngợi ca vẻ đẹp của con người Việt Nam, về tình cảm và những tâm tư. Qua đó có thể thấy, quê hương Việt Nam không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên trù phú hữu tình mà còn bởi những con người lao động bình dị, bởi tâm hồn đa sầu đa cảm và bởi tình yêu bao la của con người trong những điều bình dị nhất.

Dòng nhạc quê hương có đặc điểm gần gũi và mang tính đại chúng, đây là dòng nhạc có giai điệu nhẹ nhàng dễ nghe và ca từ dễ hiểu, dễ thuộc. Những bài nhạc quê hương thường xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những buổi tiệc họp mặt gia đình, hay những bản nhạc cưới quê hương, nhạc quê hương xuất hiện tại những giờ phút lao động bình dị của người nông dân hay những bài ca nhạc trữ tình quê hương hải ngoại của bà con Kiều bào trên khắp thế giới… Qua đó có thể thấy nhạc quê hương thường không kén người nghe và là thể loại nhạc được nhiều người yêu thích, bởi mỗi người ai cũng chất chứa trong mình tình yêu quê hương, đất nước.

Nhạc quê hương thể hiện được nét đặc sắc riêng của từng vùng quê hương khác nhau. Nhạc quê hương miền Bắc lại có những nét đặc biệt về giai điệu riêng, nhạc quê hương Nam Bộ nói chung và nhạc trữ tình quê hương miền Tây nói riêng cũng có sự mộc mạc, giản dị và nét sâu lắng riêng trong từng bài hát. Chính vì sự đặc biệt mang nét độc đáo mà duyên dáng riêng của từng vùng khác nhau nên nhạc quê hương có thể gợi lên tình yêu quê hương và khi mỗi giai điệu một bài hát khác nhau vang lên lại khiến cho người ta cảm thấy nét riêng, không bị trùng lắp, một màu.

Sự phát triển của dòng nhạc quê hương

Mỗi thể loại âm nhạc đều có riêng cho mình những khán giả yêu thích và phù hợp với thị hiếu riêng của người nghe. Nếu những ca khúc nhạc trẻ, sôi động thu hút sự yêu thích của các bạn trẻ bởi tính giải trí cao, giai điệu bài hát vui tươi, hấp dẫn và phù hợp để biểu diễn tại các tụ điểm, quán bar, quán cà phê… thì nhạc quê hương lại mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn của mỗi người. Giữa cuộc sống bộn bề những lo toan, tấp nập này được nghe những giai điệu của một trong những bài nhạc quê hương không lời hay nhất như các bài hòa tấu quê hương saxophone của Trần Mạnh Tuấn hay các bài nhạc hòa tấu quê hương miền Tây thì còn gì bằng.

nhac tru tinh que huong dan ca

Bên cạnh đó , so với những dòng nhạc hiện đại được biểu diễn tại các sân khấu hoành tráng và đòi hỏi những thiết bị hiện đại thì nhạc quê hương lại phù hợp với phần lớn người dân ở nước ta. Với nền nông nghiệp phát triển lâu đời, phần lớn các khán giả ở nông thôn sau một ngày lao động vất vả hay trong những dịp vui nhộn vẫn cần những giây phút phiêu diêu tự tại cùng giai điệu nhẹ nhàng của các bài hát thuộc dòng nhạc quê hương.

Không chỉ vậy, những khán giả phải xa hương cầu thực cũng yêu thích nhạc quê hương bởi những cảm xúc hướng về nơi mình đã sinh ra và những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và làng quê êm đềm đã qua thường được tái hiện trong những giai điệu và ca từ của những bài hát này. Khả năng gợi nhớ kí ức và sự đồng cảm sâu sắc giữa người hát và người nghe thường được bộc lộ rất tốt qua dòng nhạc quê hương, vì vậy mà khán giả trung thành với dòng nhạc này luôn luôn có số lượng nhất định giữa muôn vàn các dòng nhạc đa dạng hiện nay.

Chính vì những ưu điểm và tính triển vọng của nhạc quê hương, nhiều ca khúc nhạc quê hương bao năm qua vẫn đi vào lòng người như Nắng ấm quê hương (sáng tác Vĩnh An), Việt Nam quê hương tôi (sáng tác Đỗ Nhuận), Quê hương (Nhạc Giáp Văn Thạch, thơ Đỗ Trung Quân), Về quê (Phó Đức Phương), Ca dao em và tôi (Sáng tác An Thuyên), Điệu buồn phương Nam (sáng tác Vũ Đức), Chiếc áo bà ba (sáng tác Trần Thiện Thanh), Chiều sông Thương, Tơ vương (sáng tác Vĩnh Phúc),.. đều là những ca khúc nhạc quê hương hay nhất mọi thời đại và trở nên bất tử cùng thời gian.

Nhiều ca sĩ đã chọn dòng nhạc quê hương làm dòng nhạc chính trong sự nghiệp ca hát của mình và đã đạt được những thành công nhất định như: Ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Thanh Thúy, ca sĩ Khánh Duy, ca sĩ Hạnh Nguyên, ca sĩ Quang Linh,… đây là những cái tên rất quen thuộc đối với khán giả yêu thích nhạc quê hương trong nhiều năm qua. Những ca sĩ này đều thành công ở cả trong nước và hải ngoại với lượng khán giả đông đảo đến tham sự các show ca hát và số lượng đĩa được bán ra thị trường âm nhạc không hề thua kém những ca sĩ trẻ hát nhạc hiện đại khác.

Hiện nay rất nhiều các ca sĩ hát nhạc trẻ cũng có những bước chuyển hướng và tìm về những bài hát nhạc quê hương như một sự đột phá mới. Những bài hát quen thuộc của các nhạc sĩ nổi tiếng được thể hiện lại bằng những màu sắc và phong cách mới, có thể kể đến Hà Anh Tuấn với “Về đi em”, “Chị tôi”,… theo cách riêng của chính mình, làm nên sự độc đáo và giúp dòng nhạc quê hương có thể đến với một lượng đông đảo khán giả với những lứa tuổi khác nhau hơn.

Tuy vậy, nhiều người tỏ ra e ngại khi những ca sĩ trẻ trình bài những ca khác nhạc quê hương theo đa dạng các phong các khác nhau như nhạc remix trữ tình quê hương, DJ nhạc quê hương, nhạc quê hương theo phong cách rap,… Nhìn chung có thể thấy đây là xu hướng phát triển của thời đại, nhạc quê hương vẫn có riêng cho mình những khán giả trung thành với phong cách nguyên thủy và những các biểu diễn truyền thống. Tùy thuộc vào sở thích và thị hiếu mà người ta có thể lựa chọn cho mình những bài hát riêng để thưởng thức.

Chúng ta vừa tham khảo một số thông tin về dòng nhạc quê hương và có thể cảm nhận được sức sống cũng như sự phát triển của dòng nhạc này trong tương lai. Hy vọng nhạc quê hương sẽ mang đến cho bạn những giây phút êm đềm và sâu lắng khi được sống trong những câu chuyện đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Từ đó, chúng ta càng thêm yêu quê hương này qua những điều bình dị, đôn hậu nhất. Ngay bây giờ hãy cập nhật những liên khúc nhạc trữ tình quê hương không lời hay các ca khúc nhạc MP3 trữ tình quê hương về máy nghe nhạc hoặc điện thoại của bạn để thưởng thức thôi nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *