Spam là gì? Có nên sử dụng Spam

Đời sống Giải trí

Spam là gì? Những cách tránh thư bị Spam là vấn đề được nhiều nhà tiếp thị quan tâm. Việc gửi thư mời hoặc quảng bá đến khách hàng đang ngày càng bị lạm dụng quá nhiều dẫn đến việc thư bị cho là Spam và gây khó chịu người nhận. Vậy đâu là các giải quyết và chúng ta nên làm gì để thư gửi không bị cho là Spam. Hãy cùng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Spam nghĩa là gì?

Spam xuất hiện lần đầu vào năm 1978, khi một người đàn ông đã gửi thông điệp quảng cáo về mẫu sản phẩm mới tới 393 người cùng lúc, thay vì gửi cho từng người như thường lệ. Spam phát triển nhanh chóng theo tốc độ phát triển của internet và ngày nay hành động này xảy ra khá phổ biến trên mạng cũng như hàng ngày.

Spam là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Stupid Pointless Annoying Messages” được dịch sang tái”. Spam có nghĩa là “những thông điệp/tin nhắn ngu ngốc, vô nghĩa, gây phiền đến người nhận được nó.

Spam là gì và các hình thức spam

Việc gửi thư bị cho là hình thức SPAM – chỉ hành động ai đó gửi hàng loạt những email/tin nhắn/thông điệp đến nhiều người cùng một lúc với nhau, mặc dù những lá thư đó có thể không có ý nghĩa hoặc chỉ mang tính chất quảng cáo và cũng chưa được sự cho phép của những người đã nhận nó. Các bạn có thể bắt gặp rất nhiều trên các trang mạng xã hội các hình thức SPAM khác nhau như spam chat, spam tin nhắn, spam tin tức, spam facebook

Các hình thức Spam thường gặp

Thông tường Spam sẽ được chia theo hình thức khác nhau. Có 2 loại Spam chính hiện nay đó là Spam trên Mạng xã hội và Spam nội dung

Spam Mạng xã hội

Đây là hình thức thường xảy ra trên các trang mạng xã hội phổ biến. Việc thường xuyên nhận nhiều lá thư với những nội dung vô nghĩa từ Facebook, messenger, email, spam zalo… và có chèn link bên dưới thư từ các Spamer. Mục đích của loại Spam này là để người dùng (khách hàng) vô tình hoặc tò mò truy cập vào link và chuyển đến trang mới, từ đó giúp tăng lượt xem cho trang đó trong khi người xem không có nhu cầu. Nếu này nếu thường xuyên xảy ra sẽ tạo người nhận cảm giác phiền toái, mất thời gian.

Spam nội dung

Là hình hình thức copy (đánh cắp) nội dung của mình hoặc từ các website khác rồi đặt hyperlink trở đến nội dung gốc để từ đó tạo độ tin cậy cho nội dung gốc. Đây là phương pháp được nhiều Seoer sử dụng để tạo ra các website vệ tinh, sau đó copy nội dung lên các site con đó và link site chính để đẩy thứ hạng cho website chính.

Có nên sử dụng Spam?

Spam như là một câu cửa miệng, được rất người nói đến và sử dụng trong cuộc sống, nhất là trên các trang mạng xã hội. Để đánh giá được một việc có ích hay không bạn cần hiểu rõ được bản chất của nó, và nắm được khi nào cần sử dụng và khi nào thì không nên.

Spam cơ bản là nó giúp trong việc tiếp cận với người dùng, trong kinh doanh là cực kỳ hữu ích. Nhưng, hiện nay thì Spam đã không còn được khuyến khích sử dụng nhiều nữa, bởi vì nó làm cho người nhận tin cảm thấy ức chế, phiền phức và cách làm này vô tình đã tự đánh mất đi những khách hàng tiềm năng của mình trong hoạt động kinh doanh, hoặc là trao đổi nội dung thông tin. Nhưng nếu như bạn là một người thông minh, thay vì gửi tin nhắn cho nhiều người cùng lúc, thì các bạn hãy chia nhỏ số lượng người gửi, gửi theo nhóm. Thì hiệu quả bạn thu lại, sẽ tốt hơn.

Khi nào nên dùng Spam

Ngoài ra, không phải trường hợp nào hay lúc nào Spam nào cũng là xấu. Tùy vào nội dung lá thư, thông tin và cách thức gửi đi, người tiếp nhận sẽ có cảm nhận riêng của mình. Hiện nay, tình trạng tin nhắn Spam có ít người gặp hơn, nhưng tin nhắn trên email thì nhiều. Nhưng nhờ vào tính năng phân loại tin nhắn, nên cũng không có nhiều người phát hiện ra mình có tin nhắn Spam (spam mail), nếu không vào kiểm tra nội dung thư Spam. Hầu hết các lá thư đều dễ bị đánh dấu là Spam nếu nó không được tối ưu hóa.  Đây chính là một cách, khiến cho cái nhìn về Spam hạn chế được điểm tiêu cực.

==> Bí kíp xóa file cứng đầu trên máy tính

Bên cạnh đó, việc các Seoer sử dụng Spam như một phương pháp giúp tăng thứ hạng cho website, và đây cũng được xem là một cách giúp SEO hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc Spam nội dung với mục đích SEO cũng cần có sự chọn lọc. Các bài viết có thể lặp lại nhưng phải đảm bảo nội dung là chính xác và liên quan đến nhu cầu khách hàng thì việc SEO mới đạt hiệu quả.

Tóm lại, tùy vào từng hoàn cảnh, nội dung tin thì chúng ta biết mình có nên sử dụng đến Spam hay không. Một khi bạn đã dùng theo hình thức Spam  này, các bạn cũng cần xác định được mức độ thành công mà nó sẽ đem lại, giúp bạn tiếp cận người nhận có thể xấu nhưng cũng có thể thuận lợi. Việc sử dụng Spam sẽ hiệu quả nếu bạn biết cách áp dụng chúng vào đúng người đúng thời điểm và nó sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

==> Tab ẩn danh – chế độ duyệt web an toàn cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *