Những giai điệu nhạc Trung Thu không thể nào quên

Đời sống

Nhạc trung thu là một phần không thể thiếu cho những ngày rằm tháng 8. Âm nhạc đã góp phần tạo nên không khí của một mùa rước đèn hàng năm. Và luôn có những giai điệu trung thu khiến biết bao thế hệ trẻ em Việt dù có lớn nhưng vẫn nhớ hoài.

Nhạc tết trung thu – món ăn không thể thiếu

Âm nhạc là điều không thể thiếu trong dịp trung thu

Hòa chung không khí náo nức của trẻ em cả nước chuẩn bị đón mùa tết trung thu đang đến gần. Ngoài những chiếc lồng đèn đa dạng mẫu mã, những món quà bánh thơm lừng, thì những bài hát vui tươi là điều không thể thiếu.

Đặc biệt ngay cả những người lớn tuổi khi nghe cũng như được trở lại cái thời con nít. Liên khúc nhạc trung thu như: “Chiếc đèn ông sao”, “Thằng Cuội”, “Rước đèn tháng Tám”,… Với ca từ đơn giản nhưng đã đi sâu vào trái tim của không biết bao nhiêu thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Chiếc đèn ông sao – qua bao năm vẫn như ngày nào

Là một sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên vào dịp mùa Thu năm 1956. Đã hơn 60 năm qua, đây vẫn được xem là một trong những tác phẩm đã đi qua biết bao nhiêu thế hệ. Những vẫn giữ nguyên được sức hút từ giai điệu cho đến ca từ. Dù chỉ nghe qua một lần nhưng vẫn khiến bất kỳ ai cũng có thể ngân nga theo.

=> Những ca khúc Rước Đèn Tháng 8 của Bé Bào Ngư tại đây

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu.

Cán đây rất dài cán cao quá đầu.

Em cầm đèn sao em hát vang vang.

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan !

Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh !

Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời.

Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh.

Ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi !”

Bài hát được xem là nhạc trung thu hay nhất cho đến tận bây giờ vẫn được giữ nguyên vẹn. Theo chính chia sẻ của nhạc sĩ Phạm Tuyên thì bài hát này được ra đời một cách tình cờ khi ông đang là thầy giáo của Khu học xá Trung ương. Khi được gặp các em học sinh di tản của miền Nam ông rất muốn có một bài hát để các em có thể ngân nga đúng với lứa tuổi của mình. Tên bài hát cũng xuất phát từ việc chiếc đèn ông sao được các em sử dụng trong ngày rằm. Bài hát không chỉ có ý nghĩa với các em nhỏ, mà còn là niềm mong mỏi đất nước sớm ngày độc lập. Để những cái tết trung thu sau là những cái tết đoàn viên, ý nghĩa với mỗi gia đình của nước Việt Nam.

Bài hát “Chiếc đèn ông sao” vinh dự khi góp mặt trong danh sách  50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ XX.

Rước đèn tháng tám – Trung Thu đến gần lắm rồi

Nhạc thiếu nhi trung thu sôi động tạo cảm giác vui tươi thì không thể bỏ qua “Rước đèn tháng tám”. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Đức Quỳnh dành cho các bạn nhỏ trên khắp đất nước Việt Nam. Sử dụng ca từ theo hướng sôi động, bài hát đã thể hiện được không khí của lễ rước đèn mỗi đêm trăng rằm. Những hình ảnh đậm chất tết Trung Thu truyền thống đã được thể hiện một cách chân thật nhất. Qua những giai điệu và lời ca mộc mạc đầy ấm áp.

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm”

Sự hân hoan của các em còn được nhân đôi khi lần đầu được cầm “Đèn ông sao với đèn cá chép – Đèn thiên nga với đèn bươm bướm” Một mùa Trung Thu trọn vẹn với niềm vui ngập tràn những khuôn mặt nhỏ. Tiếng trống “tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh” giúp nhạc trung thu sôi động hơn. Đồng thời, lại đưa những người lớn trở về với ký ức đẹp của thời thơ ấu.

Thằng Cuội – Một nhân vật không thể thiếu trong đêm rằm

Chú Cuội – nhân vật không thể thiếu trong tết trung thu

Có lẽ sự hiện đại của ngày nay đã khiến Trung Thu không còn ấm áp và vui như xưa. Làm sao quên được những hình ảnh trẻ em nối đuôi nhau cầm đèn đi khắp cả xóm. Ngày xưa không có ánh điện chỉ có mỗi chị Hằng và chú Cuội ở trên cung trăng chơi với với các em nhỏ. Với mong muốn tái hiện cũng như lưu giữ những hình ảnh đẹp ấy. Mà cố nhạc sĩ Lê Thương đã cho ra đời ca khúc “Thằng Cuội”. Và cho đến tận ngày nay, Thằng Cuội vẫn được xem là nhạc trung thu hay được nhiều người biết đến.

Chính những ca từ mộc mạc kết hợp cùng những giai điệu nhẹ nhàng đầy sâu lắng. Thằng Cuội sẽ giúp bạn trở về đúng mùa trung thu năm nào, với những ký ức không bao giờ có thể quên được.

“Bóng trăng trắng ngà có cây đa to

Có thằng Cuội già ôm một mối mơ

Lặng im ta nói Cuội nghe

Ở cung trăng mãi làm chi”

Vầng trăng yêu thương – một tết Trung Thu trọn vẹn

Ánh trăng tròn mang nhiều ý nghĩa trong đêm rằm

Mùa tết Trung Thu sum họp bên cạnh gia đình. Trẻ em chơi đèn, ăn bánh nướng thơm lừng, cùng nhau hát những bài hát ý nghĩa. Gió mát, trăng thanh, hương thơm hoa cỏ, một khung cảnh thật thanh bình nơi cùng thôn quê. Đây phải chăng là các tết trung thu đoàn viên mà nhiều người ao ước. Ca khúc Vầng trăng yêu thương thật sự đã truyền tải được những điều mà nhiều người muốn nói.

“Nhìn trăng lên trong niềm yêu thương

Ngàn khúc ca vang lên đón mừng

Nhìn trăng lên cho em vui thắm thiết tình bạn.

Hoa đưa hương thơm ngát ngoài thềm”

Nhạc trung thu được xem là món ăn tinh thần của hầu như mọi lứa tuổi nhân dịp trung thu. Những giai điệu giúp những người lớn ghi nhớ những mùa Trung Thu thật ý nghĩa đã qua đi. Đồng thời mang đến một mùa tết thật ý nghĩa cho trẻ em ở khắp mọi nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *