Trần Bắc Hà linh hồn một thời của BIDV

Nhìn lại cuộc đời đầy thăng trầm của Trần Bắc Hà 

Đời sống

Trần Bắc Hà được xem là một “ngôi sao sáng” của ngành ngân hàng. Khi góp công không nhỏ cho giai đoạn phát triển của ngân hàng BIDV. Tuy nhiên, ai cũng có những sai phạm và Trần Bắc Hà không ngoại lệ. Cùng điểm qua những sự kiện nổi bật trong cuộc đời của ông trùm ngân hàng qua bài viết dưới đây.

Tiểu sử Trần Bắc Hà – cựu chủ tịch BIDV một thời

Trần Bắc Hà linh hồn một thời của BIDV
Trần Bắc Hà linh hồn một thời của BIDV

Trần Bắc Hà là ai? câu hỏi nhận được nhiều người quan tâm sau khi ông bị bắt. Đặc biệt là cái chết của ông trong những ngày vừa qua.

Trần Bắc Hà sinh ngày 19 tháng 8 năm 1956 tại tỉnh Hà Tây. Bố ông là Trần Đình Châu từng tham gia kháng chiến chống Pháp. 

Sự nghiệp của Trần Bắc Hà

Năm 1980 Trần Bắc Hà tốt nghiệp và có bằng Cử nhân Tài chính – Kế toán. Một năm sau đó bắt đầu làm việc ở BIDV.

Sau 10 năm cống hiến cho ngân hàng BIDV. Đến ngày 1/7/1991, Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định.

Từ ngày 1/10/1999 đến ngày 14/5/2003, ông là Phó Tổng giám đốc BIDV. Đến tháng 5/2003, ông là Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV. Và chính thức trở thành Tổng giám đốc BIDV từ 25/5/2003 – 31/12/2007

Từ 1/1/2008 – 20/10/2011, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Từ 21/10/2011 – 30/04/2012, Trần Bắc Hà là Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV.

Từ 1/5/2012 ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đến 1/9/2016 ông chính thức nghỉ hưu.

Ngoài ra, Trần Bắc Hà từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC), Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Sau khi nghỉ hưu, ông thành lập Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào) tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak, Lào. 

Trần Bắc Hà từng nắm giữ những vai trò quan trọng
Trần Bắc Hà từng nắm giữ những vai trò quan trọng

Gia đình Trần Bắc Hà BIDV

Vợ ông Trần Bắc Hà là bà Ngô Kim Lan. Người đại diện pháp luật của công ty cổ phần Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn. Và là chủ đầu tư Resort Hoàng Gia Quy Nhơn 4 sao.

Con trai Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú. Hiện cũng bị khởi tố điều tra về hành vi lạm dụng chức quyền để chiếm đoạt tài sản.

Con gái Trần Bắc Hà là Trần Lan Phương – là chủ của công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Hưng thành lập năm 2014, nay có vốn điều lệ 300 tỉ đồng

Những bê bối và sai phạm của Trần Bắc Hà

Đầu tiên là việc ông có liên quan đến vụ án Phạm Công Danh từng gây rúng động cả nước. Ông là người trực tiếp ký quyết định cho 12 công ty ma của Phạm Công Danh vay vốn. Làm thất thoát 4.700 tỷ đồng, cũng như ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng BIDV.

Tiếp đến là sai phạm trọng dự án Chăn nuôi bò giống và bò thịt của công ty Bình Hà ở Hà Tĩnh. Với mức đầu tư lên đến 4.200 tỷ đồng, cũng như diện tích lớn bị thu hồi nhằm thực hiện dự án. Tuy nhiên, dự án không hiệu quả khiến BIDV lỗ hơn 890 tỷ đồng. 

Con trai Trần Bắc Hà cũng bị dính đến bê bối này
Con trai Trần Bắc Hà cũng bị dính đến bê bối này

Ngoài ra, ông còn bị dính đến hàng loạt những bê bối không đẹp. Như vụ Trần Bắc Hà tát phó chủ tịch Bình Định vì dám chống đối mình. Hay việc ông chửi và đuổi nhân viên cấp dưới ra khỏi thang máy vì dám vào thang máy của mình. 

Bị bắt và cái chết vì bệnh gan của Trần Bắc Hà

Từng có thời điểm có tin đồn Trần Bắc Hà bị bắt, nhưng bị lãnh đạo ngân hàng BIDV bác bỏ. Tuy nhiên, sau hàng loạt những sai phạm của mình tại ngân hàng BIDV. Thì ngày 29/11/2018, ông bị bắt và khởi tố với tội danh Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Trần Bắc Hà tham nhũng vỡ lỡ khiến ngân hàng BIDV thời điểm đó gặp muôn vàng khó khăn. Dù hiện tại, ngân hàng đã bắt đầu đi vào giai đoạn ổn định,nhưng niềm tin của khách hàng cũng phần nào bị giảm.

Sau khi bị bắt, tất cả khối tài sản của ông đều bị phong tỏa để phục vụ điều tra. Kể cả những tài sản trước đó đã được chuyển nhượng cho em của ông.

Khối tài sản khổng lồ của Trần Bắc Hà
Khối tài sản khổng lồ của Trần Bắc Hà

Đến ngày 18/7/2019, Trần Bắc Hà qua đời trong trại giam. Nguyên nhân được xác định là do căn bệnh gan trước đây của ông tái phát. Dù đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện quân y 105 nhưng vẫn không cứu được. Được xác định là “tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện”. Việc ông Trần Bắc Hà tử vong cũng ảnh hưởng trực tiếp đến vụ án. Và liệu rằng vụ án sẽ được giải quyết như thế nào? Chúng ta cùng chờ đợi phán quyết từ các đơn vị có thẩm quyền.

Trần Bắc Hà người từng được xem là linh hồn của BIDV. Nhưng cuối cùng cái linh hồn ấy lại gây ra hàng loạt những sai phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến BIDV. Không thể phủ nhận cái tài của ông. Nhưng có lẽ tài đi với tật là điều không thể tránh khỏi.

=> Top những trường Đại học tốt nhất ở Hà Nội

=> Tiểu sử Dan Brown – cha đẻ Mật mã Da Vinci và Hỏa Ngục

=> Những điều khách hàng cần biết khi sử dụng ngân hàng ACB online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *