nhac que huong tru tinh

Nhạc quê hương là dòng nhạc gì?

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trẻ Nhạc trữ tình Nhạc Việt HOT

Chắc hẳn ai chúng ta cũng biết đến những giai điệu được gọi là nhạc quê hương, dòng nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tinh thần của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lý giải vậy rốt cuộc nhạc quê hương là gì?

Trên thực tế, chưa có một cách giải nghĩa chính xác và được công nhận rộng rãi về dòng nhạc này. Vậy nhưng, nhạc quê hương vẫn được ngầm hiểu những ca khúc bày tỏ tình yêu hoặc ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước.

nhac que huong tru tinh

Những quan điểm đa chiều về dòng nhạc quê hương

Nhạc quê hương không chỉ có ở Việt Nam

Xét trên định nghĩa được đa phần công chúng ngầm hiểu, như đã nhắc đến ở trên, nhạc quê hương nói về chủ đề quê hương, đất nước. Vì mỗi người đều có quê hương, đất nước của mình, không phải chỉ riêng ở Việt Nam, nên nhiều người cho rằng, đây là một đề tài và thể loại rất lớn, không bị giới hạn trong làng nhạc Việt. Nếu những ai muốn đề cập riêng đến mảng nhạc quê hương tại nước ta thì cần làm rõ và sử dụng cụm từ là nhạc quê hương Việt Nam.

=> Nghe những bài hát về quê hương Việt Nam tại đây

nhac que huong tru tinh

Theo quan điểm này thì chỉ cần tất cả các bài hát trong chủ đề này đều sẽ được xếp vào dòng nhạc quê hương, ít chú trọng đến các đặc tính, đặc điểm trong giai điệu, âm sắc,…

Nhạc quê hương là một phần của Tân nhạc Việt Nam

Tân nhạc Việt Nam là tên gọi thông dụng của dòng nhạc xuất hiện tại nước ta bắt đầu từ khoảng năm 1928. Theo từng giai đoạn phát triển và chịu ảnh hưởng tác động từ môi trường lịch sử, xã hội, Tân nhạc được phân chia thành các dòng nhạc đa dạng khác nhau. Trong số những dòng nhạc đỏ, nhạc đỏ được coi là nguồn gốc của dòng nhạc quê hương hiện nay.

nhac que huong khong lơi

Nhạc quê hương trước 1975 không có tên gọi và được xếp vào nhóm nhạc đỏ vì mang màu sắc cách mạng và văn hóa, truyền thống. Đặc điểm của những bản nhạc này là nhạc hát về quê hương đất nước, có giai điệu mạnh mẽ, lạc quan, khí thế, mang tính khích lệ cổ vũ người nghe nhạc. Về sau thì được nhiều người nhìn nhận như một dòng nhạc riêng biệt thì nhạc quê hương mới xuất hiện thêm nhiều sáng tác với giai điệu và cảm xúc đa dạng, hấp dẫn hơn.

nhac que huong tru tinh

Trong giai đoạn từ 1975 – 1996, khi dòng nhạc vàng đang bị hạn chế bởi chủ trương lúc bấy giờ, các nhạc sĩ ca sĩ dần chuyển sang sáng tác và biểu diễn các bản nhạc cho quê hương. Một bộ phận không nhỏ ca sĩ, nhạc sĩ do hoạt động bị gián đoạn đã chuyển sang định cư ở nước ngoài. Họ vẫn tiếp tục hoạt động nghệ thuật sau đó và tạo ra dòng nhạc mà chúng ta thường gọi là nhạc hải ngoại. Trong số các ca khúc được sáng tác, một bộ phận sử dụng đề tài quê hương đất nước. Các khúc ca nhạc hải ngoại quê hương này vẫn nhận được sự yêu thích từ công chúng.

Nhạc quê hương – nhạc dân ca quê hương miền Tây

Nhạc dân ca miền Tây được đa phần công chúng rất ưa chuộng và đề tài quê hương đất nước là một trong những đề tài phổ biến nhất của thể loại này. Do đó, nhiều người thường cho rằng nghe nhạc quê hương chính là nghe nhạc dân ca quê hương miền Tây.

nhac que huong tru tinh

Nếu ở các bài hát nhạc quê hương mang màu sắc nhạc đỏ thường chú trọng đến ý nghĩa ca từ, gửi gắm thông điệp thì ở các bản nhạc dân ca quê hương miền Tây, như bản nhạc “Ngợi ca quê hương em” Giáng Tiên, thiên nhiều hơn về yếu tố cảm xúc, bày tỏ tình yêu nỗi nhớ nhung ký ức cùng vẻ đẹp của quê hương.

Cả ba quan điểm này đều có những nét nghĩa đúng nhưng chưa quan điểm nào có thể đưa ra một hình dung đầy đủ và toàn diện về nhạc quê hương. Cuộc tranh luận hiện nay vẫn còn đang tiếp diễn, bởi vậy, nếu bạn thực sự hứng thú tìm hiểu về dòng nhạc quê hương, có thể bắt đầu từ việc nghiên cứu kỹ hơn ba quan điểm này.

nhac que huong tru tinh

Nhạc quê hương được công chúng đón nhận và yêu thích

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần công chúng đều yêu thích dòng nhạc quê hương. Cũng bởi vậy, riêng ở dòng nhạc này, dù các ca khúc đã được sáng tác từ rất lâu về trước và thông điệp gửi gắm phần nào không còn vẹn nguyên như lúc ban đầu, khán giả vẫn ưa thích và lựa chọn ca nhạc chọn lọc quê hương để nghe mỗi ngày.

nhac que huong tru tinh

Người Việt có những gu thưởng thức và thói quen nghe nhạc khác nhau, bởi vậy, mỗi người đều có cách biến tấu riêng để cảm nhận trọn vẹn về dòng nhạc này.

  • Nhạc không lời hay quê hương: Những bản nhạc quê hương đã quá quen thuộc với mỗi người. Nhiều ca khúc chỉ cần vang lên một vài giai điệu mà người nghe dường như có thể cảm nhận được tiếng hát trong lành đầy cảm xúc. Chọn nghe nhạc không lời còn tạo nên cảm giác bình yên, thư thái, tận hưởng trọn vẹn cái hay trong từng giai điệu.

nhac que huong tru tinh

  • Nhạc liên khúc: Nhiều người có thói quen tải nhạc lk quê hương, nhất là những list có các bản nhạc quê hương hay nhất mp3 hoặc bản nhạc hòa tấu liên khúc quê hương.để thưởng thức âm nhạc không gián đoạn. Với những khán giả thực sự yêu thích dòng nhạc quê hương thì đây chính là phong cách rất phổ biến. Đặc biệt hơn khi list nhạc họ lựa chọn đa phân đều là những bản nhạc hay và hấp dẫn nhất.
  • Nhạc song ca quê hương hay nhất: Nghe bài hát được thể hiện từ đầu đến cuối bởi một giọng ca có phần đơn điệu và nhàm chán, vậy thì các bản nhạc quê hương song ca chính lựa chọn dành cho bạn. Sự phối hợp của hai giọng hát có thể làm cho bài hát thêm phần đặc sắc, truyền tải cảm xúc và tình cảm tốt hơn.

nhac que huong tru tinh

  • Biến tấu với nhạc cụ: Có nhiều bản nhạc quê hương được biến tấu với các loại nhạc cụ đa dạng từ truyền thống đến hiện đại bao gồm nhạc organ quê hương, nhạc guitar quê hương, nhạc đàn tỳ bà quê hương,…

Tìm hiểu sơ qua về nhạc quê hương, các bài hát thường khiến bạn thích nghe nhưng lại không khơi dậy được sự tò mò làm bạn muốn tìm hiểu nhiều và sâu hơn về dòng nhạc này. Vậy nhưng, chỉ cần bạn nắm được một chút thông tin cơ bản về nó, bạn sẽ thấy được sự hấp dẫn, thú vị và muốn đào sâu khai thác nhiều hơn về dòng nhạc này trên nhiều khía cạnh khác nhau.

=> Thú vui nghe nhạc quê hương đất nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *