nhac tru tinh que huong chon loc

Nhạc quê hương – Khúc nhạc trữ tình hay nhất

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Nhạc quê hương là một thể loại âm nhạc không mới nhưng cũng còn khá nhiều khía cạnh chưa thể khai phá hết, là một kho tàng sinh động và trù phú của dân tộc ta. Nhạc quê hương không phải là một di sản dân tộc nhưng lại chứa đựng tình cảm của thế hệ. Với chủ đề đa dạng, ngôn từ phong phú, những liên khúc nhạc trữ tình quê hương ngày càng được chú trọng để cải tiến cho phù hợp với thế hệ để không bị lãng quên. Nhạc quê hương vẫn sẽ là “món ăn tinh thần” đặc biệt mà không dòng nhạc mới nào có thể thay thế hoàn toàn. Cùng tìm hiểu về nhạc quê hương qua bài viết dưới đây nhé.

nhac tru tinh que huong chon loc

Nhạc quê hương là nhạc gì?

Nhạc quê hương là nhạc ngợi ca quê hương, đất nước, cảnh sắc và con người Việt Nam. Ca nhạc quê hương đất nước sở hữu lời bài hát rất giàu hình tượng và rất trữ tình. Ngợi ca những vị anh hùng đã chiến đấu và hi sinh cho đất nước, ngợi ca cảnh sắc thiên nhiên, các địa danh, các danh thắng của đất nước hay ca ngợi tình mẹ, tình thân, tình bạn, tình yêu. Lời ca bay bổng, mượt mà bám sát với giai điệu. Yếu tố ngữ âm độc đáo của từng vùng miền cũng được các tác giả khai thác để tạo nên sự thú vị.

Nhạc trẻ quê hương, nhạc sàn quê hương, nhạc không lời quê hương hiện nay là không còn quá xa lạ với các bạn trẻ. Các ca khúc được cải tiến để thổi vào dòng nhạc quê hương một làn gió mới. Lời ca hay âm điệu của các bài hát đều đòi hỏi những cảm xúc hàm súc một cách sâu lắng hay mạnh mẽ. Bởi không chỉ ca từ mà âm điệu hay giai điệu của một bài hát đều phải gây được ấn tượng sâu sắc cho thính giả bằng chính ý nghĩa của phù hợp. Những ca khúc trữ tình, dân ca quen thuộc được thể hiện một cách mới lạ và độc đáo, sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho những người đã yêu và chưa yêu nhạc quê hương.

Một số bài hát nhạc trữ tình quê hương chọn lọc hay nhất

nhac tru tinh que huong chon loc

 1. Hoa Cài Mái Tóc – Quang Lê
 2. Thuyền Hoa – Ngọc Sơn
 3. Tàu Về Quê Hương – Trương Minh Quốc Thái, Hạnh Nguyên
 4. Phút Đầu Tiên – Quỳnh Dung, Nguyên Lê
 5. Lúa Mùa Duyên Thắm – Dương Hồng Loan, Lâm Bảo Phi
 6. Trăng Rụng Xuống Cầu – Như Quỳnh, Trường Vũ
 7. Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè – Hà Vân
 8. Hình Bóng Quê Nhà – Thanh Ngân (NSƯT)
 9. Em Đi Trên Cỏ Non – Dương Hồng Loan
 10. Hành Trình Trên Đất Phù Sa – Phù Sa
 11. Phiên Chợ Sông – Hạ Vy, Duy Trường
 12. Gió Bấc – Phi Nhung
 13. Giấc Mơ Cánh Cò – Như Quỳnh, Phi Nhung
 14. Đám Cưới Trên Đường Quê – Ngọc Sơn
 15. Hương Tóc Mạ Non – Huỳnh Nguyễn Công Bằng, Dương Hồng Loan
 16. Tình Nhỏ Mau Quên – Hà Vy, Bảo Duy
 17. Tình Nghèo – Phi Nhung, Mạnh Quỳnh

Trên đây chính là tuyển tập nhạc quê hương hay nhất, nếu các bạn yêu thích dòng nhạc không lời quê hương có thể tìm nghe phiên bản khác nhau của liên khúc nhạc không lời quê hương phía trên. Các ca khúc nhạc quê hương hiện nay không còn được trình bày mới bởi ca sĩ nhiều, có thể vì dòng nhạc này hiện nay không còn quá phổ biến nên chỉ có thể tìm thấy các bản mp3 như liên khúc nhạc quê hương cha cha cha mp3, ca nhạc quê hương mp3, liên khúc nhạc quê hương mp3,… Muốn nghe nhạc trữ tình quê hương hay nhất mp3 các bạn có thể tìm đến nhac.vn với nhiều ca khúc nhạc quê hương chọn lọc hay nhất.

Liên khúc nhạc trữ tình quê hương mp3 hay nhất

 1. Liên Khúc Thương Nhau Lý Tơ Hồng, Chim Đa Đa, Mưa Bong Bóng – Bích Tuyền, Đình Văn
 2. Liên Khúc Tội Tình, Có Lẽ – Thùy Trang, Trọng Phúc
 3. Liên Khúc Bạc Liêu – Trung Hậu, Tuyết Nga, Hà My
 4. Liên Khúc Hoa Sứ Nhà Nàng, Hoa Mười Giờ, Hoa Muống Biển,… – Hà My, Nhã Ca, Trung Hậu
 5. Liên Khúc Tình Dại Khờ, Em Tôi, … – Bích Tuyền, Đình Văn
 6. Liên Khúc Hoa Đồng Nội – Quỳnh Như, Tú Quyên, Phi Nga
 7. Liên Khúc Tình Thắm Duyên Quê – Hương Lan, Quốc Đại, Trọng Phúc

Nhạc chế tàu về quê hương

Nhạc chế là dòng nhạc làm lại giai điệu hoặc lời bài hát trên một bài hát có sẵn, dựa vào mức độ nổi tiếng và được ưa chuộng của bài hát mà sẽ có ít hay nhiều bài chế khác nhau. Tàu về quê hương (nghe ca khúc tại đây) là một trong số các ca khúc được yêu thích và chế lại khá nhiều. Ngôn từ và âm điệu của ca khúc nhẹ nhàng nên rất dễ cải biên thành một bài chế độc đáo, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là ca khúc cũng được dùng nhiều trong đám cưới.

Chất trữ tình trong các ca khúc nhạc quê hương bất hủ

Chất trữ tình của một ca khúc không chỉ là tình yêu đơn đơn thuần của người với người mà còn thể hiện chất tình to lớn của lòng tự hào dân tộc, lòng yêu đất nước, yêu quê hương. Nhiều ca khúc viết về nhạc trữ tình quê hương chọn lọc kết hợp các khuynh hướng chung của trần thuật, chính luận, tự sự, nghệ thuật, tình ca cùng với hơi thở của thời đại tạo ra những cảm xúc cụ thể của cá nhân, của chúng ta trong xã hội.

Hầu hết các ca khúc nhạc trữ tình đều có ca từ giản dị, trong sáng, không phức tạp nhưng vẫn đảm bảo được tính giàu hình tượng, sự mượt mà và lãng mạn để phù hợp với tất cả các đối tượng và tầng lớp thính giả. Nhạc sống quê hương karaoke ngày càng cập nhật thêm nhiều ca khúc để đáp ứng được nhu cầu lớn của người yêu âm nhạc quê hương.

Những tình khúc nhạc quê hương bất hủ

 1. Tình Lúa Duyên Trăng – Quang Lê, Ngọc Hà
 2. Phải Lòng – Quang Lê, Hà Phương
 3. Ngày Xưa Anh Nói – Quang Lê, Mai Thiên Vân
 4. Hoa Cài Mái Tóc – Quang Lê
 5. Kẻ Đi Rong – Quang Lê
 6. Chiều Nước Lũ – Quang Lê
 7. Không Phải Tại Chúng Mình – Quang Lê, Hà Phương
 8. Chuyện Chúng Mình – Cẩm Ly
 9. Chân Quê – Quang Lê
 10. Từ Khi Anh Thôi Học – Quang Lê
 11. Về Quê Ngoại – Quang Lê

 12. Người Em Năm Cũ – Chiến Thắng
 13. Sa Mưa Giông – Quang Lê
 14. Không Bao Giờ Ngăn Cách – Quang Lê, Tâm Đoan
 15. Liên Khúc Nhớ Nhau Hoài – Quang Lê, Mai Thiên Vân
 16. Liên Khúc Ai Khổ Vì Ai – Trộm Nhìn Nhau – Quang Lê, Hà Phương

Nhạc quê hương miền tây nam bộ

Nam bộ là một vùng đất đẹp, phong phú và giàu tài nguyên. Thiên nhiên đã ban cho nam bộ Con người nơi đây cởi mở, phóng khoáng và nặng tình khơi nguồn cho những âm điệu dân ca thơ mộng, trữ tình. Nhạc dân ca quê hương nam bộ là tài sản tinh thần đặc trưng của người nam bộ, được lưu truyền và phổ biến rộng rãi trong quá trình sinh hoạt, lao động hay các lễ hội văn hóa đặc trưng.

Nhạc quê hương miền Tây cũng bắt nguồn từ âm nhạc tình quê hương nam bộ với nhiều thể loại phong phú như hát ru, lý, hò, nói thơ, hát huê tình,.. Những liên khúc nhạc quê hương miền Tây remix được phối khí và hòa âm lại dựa trên các thể loại âm nhạc này nên rất đa dạng.  

Thị trường âm nhạc quê hương và lối đi của các ca sĩ nhạc quê hương

Những ca sĩ kỳ cựu của nhạc quê hương khi thể hiện ca khúc quê hương trữ tình đều áp dụng hợp lý và hài hòa kỹ thuật bolero canto để ca khúc tăng thêm được tính thẩm mỹ và nghệ thuật. NSƯT Hồ Mộ La, PGS. NGND Lô Thanh, NSND Quý Dương, NGƯT Vũ Thu Huyền, NSND Trần Hiếu, NSND Quốc Hương, NSND Lê Dung, PGS. NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ,… chính là những thế hệ giảng viên thành công với kỹ thuật này và có trình độ chuyên môn cao. Có thể đào tạo bài bản cho thế hệ tiếp theo của nhạc quê hương.

Cẩm Ly, Đan Trường, Lệ Quyên, Lan Hương, Đan Nguyên, Phi Nhung, Quang Lê,.. là những ca sỹ tiêu biểu, cực kỳ nổi tiếng về kinh nghiệm trình bày, thổi hồn vào các ca khúc. Nhất là ca nhạc quê hương Cẩm Ly, Quang Lê được khán giả đón nhận vô cùng nồng nhiệt.

Những bài hát trữ tình của Cẩm Ly được yêu thích nhất

 1. Thím Hai Lúa – Cẩm Ly
 2. Ru Lại Câu Hò – Cẩm Ly
 3. Vọng Cổ Buồn – Cẩm Ly
 4. Chồng Xa – Cẩm Ly
 5. Khúc Hát Ân Tình – Cẩm Ly
 6. Vợ Thằng Đậu – Cẩm Ly
 7. Tiếng Thạch Sùng – Cẩm Ly
 8. Nỗi Buồn Chim Sáo – Cẩm Ly
 9. Thương Nhớ Người Dưng – Cẩm Ly
 10. Đau Xót Lý Con Cua – Cẩm Ly, Đan Trường
 11. Chim Trắng Mồ Côi – Cẩm Ly, Đan Trường
 12. Mối Duyên Quê – Cẩm Ly, Quốc Đại
 13. Cà Phê Miệt Vườn – Cẩm Ly, Quốc Đại
 14. Về Miền Tây – Cẩm Ly, Quốc Đại
 15. Mấy Nhịp Cầu Tre – Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng
 16. Nợ Duyên – Cẩm Ly, Vân Quang Long

Sự cải cách của dòng nhạc quê hương trữ tình

Ca khúc trữ tình quê hương, âm nhạc dân ca dân gian đang dần nhường lại vị trí trong thị trường âm nhạc cho các dòng nhạc trẻ, nhạc pop hay rap thịnh hành. Để bảo tồn được nhạc quê hương là một công việc đòi hỏi có sự đầu tư của không chỉ các ca sĩ mà còn là các nhạc sĩ. Tiếp thu một cách có chọn lọc nền âm nhạc thế giới, các thể loại văn hóa nghệ thuật đa dạng để có được các ca khúc nhạc quê hương hiện đại, bắt kịp xu hướng giới trẻ. Tạo ra những liên khúc nhạc trữ tình quê hương remix, nhạc sống quê hương remix hay liên khúc nhạc trữ tình quê hương remix tổng hợp cực hay.  Sự đổi mới và sáng tạo không ngừng của thế hệ trẻ dưới sự truyền đạt và dạy dỗ của các thế hệ đi trước, thông qua nhiều cuộc thi về nhạc quê hương, nhạc bolero, nhạc trữ tình,.. sẽ tạo nên sức hút mới cho nhạc quê hương.

Sử dụng nhạc quê hương làm nhạc chờ và nhạc chuông

Không chỉ yêu thích mà muốn thưởng thức các ca khúc quê hương, nhiều khán giả còn cài những bài hát này thành nhạc chuông và nhạc chờ điện thoại để chia sẻ với bạn bè hay người thân. Nhạc quảng nam quê hương tôi, nhạc chuông nắng ấm quê hương với giọng điệu gần gũi, viết về quê hương đất nước, thường được những người con xa quê hương sử dụng.

Tuy nhạc hiện đại đang lên ngôi nhưng nhạc quê hương vẫn có được vị trí nhất định trong đời sống tinh thần của người Việt. Phần đông những người nông dân Việt vẫn còn rất ưa chuộng và dành tình cảm đặc biệt cho nhạc quê hơn. Không nổi nhiều như các dòng nhạc khác, sự lắng đọng của nhạc quê hương nhẹ nhàng mà kéo dài mãi. Sự gần gũi, sự da diết của mỗi bài hát luôn làm rung động người nghe bằng những cái “tình” đặc biệt. Đây là điều hạn chế mà nhạc trẻ hiện nay vẫn chưa làm được để có thể gieo vào lòng người những cảm xúc đặc biệt như nhạc quê hương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *