nhac que huong cam ly

Nhạc quê hương – âm nhạc của những nhớ nhung và hoài niệm

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Nhạc quê hương không chỉ đơn giản là dòng nhạc ngợi ca quê hương, mà còn là dòng nhạc nói lên những nỗi niềm sâu lắng, tha thiết hay những bài hát quê hương tươi đẹp nhạc thiếu nhi. Chủ đề của nhạc quê hương vô cùng đa dạng, ngày càng có nhiều tác phẩm mới có giá trị hơn, đóng góp nhiều hơn cho nền âm nhạc truyền thống.

Dòng nhạc quê hương trữ tình đang được hiện đại hóa

Dòng nhạc quê hương là dòng nhạc trữ tình, giai điệu và ngôn từ gần gũi, dễ hiểu nhưng cũng rất tinh tế và dễ đi vào lòng người. Sự biến hóa giai điệu trong âm nhạc quê hương truyền thống hay nhạc remix trữ tình quê hương là sự kết hợp của âm nhạc dân tộc với âm nhạc của các đất nước khác. Các thể loại nhạc chế quê hương về lời bài hát hay rap hóa, pop hóa, tạo ra những biến tấu mới lạ, độc đáo cho nhạc quê hương thêm phần thú vị. Các ca khúc nhạc sàn quê hương, nhạc trẻ quê hương, nhạc quê hương remix mp3 áp dụng hoàn hảo yếu tố mới mà cũ trong từng bài hát, làm mới đúng cách những ca khúc cũ hoặc sáng tác những ca khúc thật đầy cảm xúc.

nhac que huong cam ly

Liên khúc nhạc trữ tình quê hương remix

 1. Nỗi lòng người tha hương
 2. Bạc trắng tình đời
 3. Cô hàng xóm
 4. Cô lái đò bến Hạ
 5. Chuyện tình nàng trinh nữ tên Thi
 6. Chim trắng mồ côi
 7. Cho vừa lòng em
 8. Xin đừng trách đa đa
 9. Lá diêu bông
 10. Một lần dang dở
 11. Giọt lệ đài trang, kiếp cầm ca
 12. Người đã phụ tôi rồi bạn ơi
 13. Tàu về quê hương
 14. Xuân này con không về
 15. Sương trắng miền quê ngoại

Nhạc quê hương không lời với âm điệu sâu lắng, đưa con người đến những miền suy nghĩ phiêu du rất riêng của bản thân. Trong xu thế hiện đại toàn cầu hóa, dòng nhạc quê hương vẫn được giữ gìn, dòng chảy âm nhạc dân tộc vẫn rất được chú trọng và tiếp nối. Đây là album nhạc không lời quê hương được nhiều người nghe nhất hiện nay.

 1. Đêm gành hào nghe điệu hoài lang
 2. Hình bóng quê nhà (BTS)
 3. Chuyến đò quê hương
 4. Về quê ngoại (BTS)
 5. Trăng về thôn dã
 6. Điệu buồn phương Nam (BTS)
 7. Hương Sen Đồng Tháp (BTS)
 8. Còn thương rau đắng mọc sau hè (BTS)
 9. Lòng Mẹ (BTS)
 10. Em đi chùa Hương
 11. Chiếc áo Bà Ba (BTS)
 12. Dáng đứng Bến Tre
 13. Bài ca dao đầu đời
 14. Dáng đứng Bến Tre
 15. Căn Nhà Ngoại Ô (Đàn tranh Thiên Kim)
 16. Em đi trên cỏ non
 17. Em đi chùa Hương
 18. Chiếc áo Bà Ba (BTS)
 19. Bài ca dao đầu đời
 20. Ơn nghĩa sinh thành
 21. Như Vạt Nắng – Thiên Kim
 22. Chuyện Giàn Thiên Lý (Thiên Kim)
 23. Tứ Đại Cảnh (Vietnamese Court Of Hue)
 24. Em đi trên cỏ non
 25. Ơn nghĩa sinh thành
 26. Đường về hai thôn

 

Chủ đề của dòng nhạc quê hương dân ca miền Tây Nam bộ

Nhạc dân ca quê hương miền Tây là thể loại âm nhạc cổ truyền được lưu truyền và làm mới qua bao thế hệ người Việt Nam sinh sống ở miền Tây Nam Bộ từ xưa đến nay. Làn điệu của nhạc quê hương miền Tây Nam bộ thường được sáng tác do chính những người nông dân, người lao động. Dựa trên những phong tục, tập quán và hoạt động thường ngày trong gia đình, làng xóm mà sáng tác ra những âm điệu bình dân, gần gũi với cuộc sống của người lao động không chỉ ở miền Tây nói riêng, mà còn là nhiều vùng miền khác trên cả nước.

Chủ đề chính của những bài hát này thường xoay quanh tình yêu đôi lứa, tình thương giữa người với người, được vang lên trong những lễ hội vui vẻ. Nội dung của các ca khúc thường xoay quanh đối tượng nhắn gửi cảm xúc của tác giả (nhân vật trữ tình), đây có thể do tác giả tưởng tượng hoặc hóa thân vào để xây dựng các tuyến nhân vật trong quá trình sáng tạo.  

 

Ca nhạc quê hương miền Tây nổi tiếng với những ca khúc trứ danh. Ai đã từng đặt chân đến miền Tây, không thể không nghe nhạc quê hương miền tây mộc mạc, giản dị, chân chất như chính con người ở nơi đây qu những bài karaoke, nhạc sống như karaoke nắng ấm yêu thương nhạc sống và một số bài hát như:

 1. Về Miền Tây – Cẩm Ly, Quốc Đại
 2. Kiên Giang Mình Đẹp Lắm – Trí Quang
 3. Em Về Miệt Thứ – Hà Vân
 4. Áo Mới Cà Mau – Phi Nhung
 5. Hoài Cổ – Ngọc Sơn
 6. Anh Ba Khía – Đan Trường
 7. Hành Trình Trên Đất Phù Sa – Tâm Đoan, Hương Thủy
 8. Miền Tây Quê Tôi – Hương Thủy
 9. Sóc Sờ Bai Sóc Trăng – Thiện Nhân
 10. Bài Ca Đất Phương Nam – Phi Nhung
 11. Điệu Buồn Phương Nam – Hương Lan
 12. Quê Em Mùa Nước Lũ – Phương Mỹ Chi
 13. Tình Đẹp Mùa Chôm Chôm – Uyên Trang, Thanh Thức
 14. Phải Lòng Con Gái Bến Tre – Quang Lê, Mai Thiên Vân
 15. Đàn Sáo Hậu Giang – Quốc Đại
 16. Bông Điên Điển – Phi Nhung
 17. Liên Khúc Dạ Cổ Hoài Lang, Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang – Hà Vân
 18. Lục Tỉnh Miền Tây – Đan Trường
 19. Người Miền Tây – Đan Trường
 20. Chiếc Áo Bà Ba – Mai Thiên Vân

 

Nhạc Cẩm Ly quê hương

Nhạc quê hương, nhạc dân ca hiện đại đã và đang tạo nên sức hút lớn đối với khán giả, qua đó mà các ca sĩ thể hiện ca khúc thuộc dòng nhạc này cũng chiếm được thêm nhiều tình cảm từ khán giả. Cẩm Ly chính là một trong số các ca sĩ chọn dòng nhạc quê hương, dân ca trữ tình để phát triển và đạt được thành công vang dội. Nhạc Cẩm Ly quê hương như Nếu phôi pha ngày mai, người về cuối phố, bờ bến lạ,… là những ca khúc tiêu biểu, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Hàng loạt album, tuyển tập nhạc quê hương của Cẩm Ly đều nhận được sự yêu mến rất lớn, đến mức nữ ca sĩ Hương Lan cũng ưu ái tặng cho cô danh xưng  “nữ hoàng dân ca”.

 

Sức sống mãnh liệt của nhạc trữ tình quê hương

Nhạc trữ tình quê hương với những giai điệu da diết, nói thay nỗi lòng và tâm tình của chính thế hệ mình đang sống. Mỗi hợp thời kỳ, với những biến cố khác nhau sẽ đúc kết được những trầm tích và sự lắng đọng riêng của thế hệ. Bởi vì, sức nặng của thời gian, những tác phẩm có giá trị thực sự mới có thể tồn tại mãi. Đường đi của âm nhạc trữ tình quê hương chưa bao giờ là bằng phẳng cả.

 

Muốn phát triển hơn nữa, nhạc quê hương cần có thêm ý tưởng sáng tạo

Sự trẻ hóa dòng nhạc quê hương khiến cho các ca khúc nhạc quê hương bolero tiếp cận gần hơn với giới trẻ, mở rộng đối tượng mục tiêu của nhạc quê hương. Nếu mang nhạc quê hương, dân ca ra so sánh với các dòng nhạc trẻ đang thịnh hành thì khá khập khiễng. Nhiều bạn trẻ có quan niệm sai lầm rằng, nhạc quê hương là nhạc chỉ dành riêng cho người lớn tuổi và cực kỳ kén người nghe. Chính vì vậy, để dòng nhạc quê hương trữ tình còn được tiếp tục tồn tại, thế hệ kế thừa cần phải tiếp thu có chọn lọc những sự thay đổi và ảnh hưởng từ xã hội. Chỉ khi đó, nhạc trữ tình quê hương mới được nâng lên tầm cao mới, không còn bị quên lãng trong ký ức của thế hệ cha ông và già nua cùng lịch sử âm nhạc Việt Nam.

 

Những bài karaoke nhạc sống trữ tình quê hương có ảnh hưởng rất lớn trong việc mang âm nhạc quê hương tiến gần hơn đến giới trẻ. Nhạc quê hương giúp người thể hiện ca khúc, không bị đóng đinh hay gò bó. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều các bài hát trẻ có chủ đề quê hương, động viên tinh thần người Việt trong thời đại mới. Các ca khúc trữ tình hầu hết đều thể hiện nội dung trữ tình gắn liền với cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của tác giả. Mang dấu ấn riêng độc đáo của nhạc sĩ. Giai điệu trong ca khúc là nhân tố quan trọng để tạo nên giai điệu trữ tình cho ca khúc quê hương và lời bài hát như những bài thơ mượt mà, sâu lắng và hàm xúc. Do đó, hầu hết các ca khúc nhạc quê hương đều chú trọng khai thác sự đa dạng vùng miền của Việt Nam để sáng tác ca khúc, tăng thêm tính đa dạng cho nhạc quê hương.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *