Nguyễn Khoa Điềm và đất nước và từng câu thơ

Đời sống

Nguyễn Khoa Điềm là đại diện cho thế hệ những nhà thơ lớn, nhà chính trị vĩ đại. Bằng chính ngòi bút của mình ông đã khắc họa lên biết bao nhiêu hình ảnh chân thật. Tạo ra những giá trị được gìn giữ cho đến tận bây giờ.

Cuộc đời của tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm tên thật là Nguyễn Hải Dương, ông sinh ngày 15/3/1943 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngay từ nhỏ ông đã thể hiện niềm yêu mến của mình đối với thơ văn Việt Nam. Không chỉ được xem là một nhà thơ lớn của Việt Nam tính cho đến thời điểm hiện tại. Mà ông còn là một nhà chính trị của Việt Nam.

Nguyễn Khoa Điềm từng là thành viên của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá IX, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1975.

Chất thơ của ông được tạo ra bằng chính những cảm hứng từ quê hương, đất nước con người Việt. Theo ông thì đây là chất liệu hay nhất mà không có gì có thể mang đến cho ông lần thứ hai. Đặc biệt là hình ảnh của những người chiến sĩ đã đứng lên đấu tranh vì nền hòa bình của cả dân tộc. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, những bài thơ của Nguyễn Khoa Điềm càng thể hiện rõ hơn hình ảnh của những người anh hùng áo vải.

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Khoa Điềm: Đất ngoại ô, Ngôi nhà có ngọn lửa ấm, trường ca Mặt đường khát vọng,…Tuy nhiên, nổi bật nhất trong đó phải kể đến bài thơ “Đất nước” – được ông cho ra đời ngay trên chiến trường Bình Trị Thiên năm 1971.

Bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm là sự kết hợp đầy tinh tế của ca dao – dân ca Việt Nam vào thơ văn. Qua đó, thể hiện được cái nhìn thực tế và mong mỏi đối với đất nước trong những ngày chiến đấu chống quân thù.

Đất nước đã có tự bao giờ?

Chính tác giả đặt ra câu hỏi rồi và rồi tự mình trả lời một mốc thời gian để minh chứng đất nước của người Việt đã từ rất lâu rồi.

Từ những câu chuyện quen thuộc

“Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường hay kể

“Khi ta lớn lên…đất nước có từ ngày đó”

Đất nước Nguyễn Khoa Điềm là dành cho tất cả những người dân Việt Nam. Với những ngôn từ đơn giản chân thật để cả trẻ con cũng cần được hiểu. Chẳng cần định nghĩa đất nước bằng những ngôn từ như chủ quyền, lãnh thổ,… Mà chỉ là qua lời mẹ kể – gần gũi nhưng đầy lòng tự tôn của một đất nước đang bị xâm lăng.

Lời thơ “ngày xửa ngày xưa” là cách mở đầu câu chuyện của người Việt. Cũng giống như cách mà chúng ta một lần nữa khẳng định chủ quyền của đất nước.

Từ phong tục tập quán của người Việt

“Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn

Tóc mẹ thì bới sau đầu

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

Cái kèo, cái cột thành tên”

Những hình ảnh văn hóa, những truyền thống của ông cha cũng được khắc họa một cách đầy sức sống. Chính từ những phong cách sống bình dị như miếng trầu, mái tóc bới, cái kèo cái cột,… Tất cả giá trị ấy cộng hưởng tạo ra “Đất nước” như ngày hôm nay. Những điều nhìn bề ngoài có vẻ là đơn giản nhưng lại mang đến những dấu ấn khẳng định chủ quyền trên mỗi tất đất của người Việt

Đất nước có miếng trầu cau của bà

Từ truyền thống yêu nước của người Việt qua bao đời

“Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc” – trong bài thơ đất nước Nguyễn Khoa Điềm như gợi lại truyền thống chống quân xâm lược từ bao đời qua. Từ cái thời mà Thánh Gióng nhổ tre đánh giặc Ân. Cũng từ đó, dân ta kiên cường, bất khuất không biết bao nhiêu lần chỉ vì bảo vệ đất nước. Cha ông ta đã như thế thì đến nay con cháu Đất Việt cũng cần thể hiện bản lĩnh ấy.

Từ truyền thống lao động cần cù

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng

Đất Nước có từ ngày đó…”

Truyền thống lao động cần cù cũng là điều mà chúng ta nhắc đến và trở thành biểu tượng của người Việt. Hạt gạo trắng trong được người dân làm ra mang trong mình cả sự sống, cội nguồn của văn hóa lúa nước

Đất nước thiêng liêng trong từng tiếng gọi

“Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”

Chung một cội nguồn – Người Việt phải cùng nhau đứng lên chống ngoại xâm

Những hình ảnh quen thuộc nhắc lại cái nơi mà ta sinh ra, nơi mà ta lớn lên. Dân tộc Việt là anh em một nhà, có chung nền văn hóa và truyền thống từ xa xưa. Phải biết yêu thương và tự hào vì đất nước. Lời khẳng định hùng hồn “Đất nước của nhân dân”.

Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm còn nhắc nhở trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau. Phải giữ vững nền độc lập của dân tộc, phải mang được những giá trị của đất nước Việt cho cả thế giới biết đến. Đây không phải là mơ mộng, mà là khát vọng của một nhà thơ lớn. Ông mang ngòi bút của mình để gợi lại tinh thần chiến đấu bảo vệ đất nước của cả một dân tộc.

Nguyễn Khoa Điềm mang đến những hình ảnh vô cùng dung dị trong bài thơ Đất nước. Từng câu từng chữ đều có những giá trị riêng được ông cài cắm bên trong. Và cho đến tận bây giờ những miêu tả ấy vẫn ghi sâu trong trái tim của mỗi người con Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *