nhac que huong khong loi

Làm mới nhạc quê hương nên hay không nên?

Nhạc quê hương Nhạc trẻ Nhạc trữ tình

Theo dòng chảy phát triển chung, tất cả các dòng nhạc đều có những sự thay đổi nhất định để phù hợp với sở thích của công chúng. Nhạc quê hương, không ngoại lệ cũng đang được làm mới theo nhiều cách khác nhau. Vậy nhưng, chúng ta liệu có thực sự cần làm mới dòng nhạc quê hương? Và việc làm mới này có làm mất đi những chất riêng của nhạc quê hương hay không?

nhac que huong khong loi

Tìm hiểu về dòng nhạc quê hương

Nghe nhạc quê hương Việt Nam, có thể nhận ra các sáng tác sẽ được chia vào ba nhóm chính là nhạc quê hương cách mạng, nhạc quê hương dân ca trữ tình và nhạc trẻ quê hương. Ở thể loại nào, những bài hát này đều hướng tới nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam cùng tình cảm, sự gắn bó thủy chung bền chặt dành cho dải đất hình chữ S.

nhac que huong khong loi

Các bài hát nhạc quê hương cách mạng có nguồn gốc từ nhạc đỏ, màn hầu hết đặc trưng về giai điệu, âm nhạc của dòng nhạc này. Những bài hát khai thác sâu hơn ở khía cạnh đấu tranh, bảo vệ quê hương đất nước. Do đó, phần giai điệu có cảm giác trang trọng, hào hùng, khí thể hơn. Ở cả những bàn nhạc có tiết tấu nhanh hay chậm đều thấy được hào khí, sức trẻ và sự nhiệt tình lan tỏa từ chính giai điệu, câu hát. Những bản nhạc này còn được gọi là các bản nhạc truyền thống cách mạng hoặc là nhạc chính thống.

nhac que huong khong loi

Những bài hát dân ca quê hương thì thường mang âm hưởng của dân ca truyền thống. Tùy vào xuất xứ vùng miền, những sáng tác này sẽ mang theo các đặc trưng nhất định của dân ca khu vực đó. Như ở album nhạc quê hương miền Tây, các bài hát sẽ có màu sắc đặc trưng của dân ca Tây Nam Bộ, mang phong vị của âm nhạc miền sông nước phía Tây. Các bản nhạc thuộc thể loại này thường nghiêng nhiều hơn đến các yếu tố tình cảm, cảm xúc dành cho mảnh đất quê hương. Trong một số tác phẩm dân ca trữ tình, tình cảm này còn được lồng ghép một phần tình cảm đôi lứa, tạo một cách tiếp cận gần gũi nhẹ nhàng hơn đến công chúng nghe nhạc.

nhac que huong khong loi

Cuối cùng chính là các sáng tác nhạc trẻ lấy đề tài quê hương đất nước. Những sáng tác theo thể loại này thường thể hiện tình yêu đất nước của giới trẻ theo một cách nhìn rất riêng và độc đáo, khác biệt với nhiều thể loại khác và khác biệt với những sáng tác nhạc quê hương cùng thể loại khác. Nhìn trong danh sách liên khúc nhạc trẻ quê hương, không dễ để tìm được hai ca khúc có nhiều điểm tương đồng dù ở ca từ hay giai điệu.

Làm mới để phát triển dòng nhạc quê hương

Nghệ thuật là sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Âm nhạc cũng là một phần của nghệ thuật do đó luôn cần sự biến đổi làm mới.

nhac que huong khong loi

Sự sáng tạo đổi mới sẽ làm âm nhạc quê hương trở nên ngày càng đa dạng và hấp dẫn hơn. Sự làm mới này có thể diễn ra ở mặt thể loại, sử dụng nhiều thể loại âm nhạc khác biệt, mới hơn để sáng tác các bài hát nhạc quê hương. Điều này từng diễn ra trước đây khi bắt đầu có các nhạc sĩ trẻ sử dụng nhạc pop, ballad,… để viết nên những bài hát về quê hương, đất nước. Ban đầu công chúng có thể cảm thấy lạ nhưng quen dần, mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ ngày càng yêu thích và giữ nhạc trẻ quê hương một vị trí riêng trong dòng nhạc quê hương.

nhac que huong khong loi

Một phương pháp làm mới khác chính là phối lại những bài hát nhạc quê hương đã ra mắt trước đó. Người ta có thể chọn lọc những bản nhạc liên khúc dân ca quê hương, những bản nhạc quê hương tuyển chọn hay nhất, những bản nhạc đỏ quê hương đất nước,… phối lại theo phong cách khác, thêm và bớt một yếu tố để cho ra các sản phẩm bài hát hoặc album nhạc quê hương remix. Tùy vào gu thưởng thức của từng người, những bai hát được remix này nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Các sáng tác nhận được nhiều ủng hộ hoàn toàn có cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn.

nhac que huong khong loi

Việc làm mới đã giúp nhạc quê hương có cơ hội tiếp cận và giành được cảm tình của các nhóm công chúng ở nhiều độ tuổi khác nhau, mang đến cơ hội rộng mở để phát triển dòng nhạc này.

Ngoài ra, do âm nhạc hiện nay đang được biến đổi để ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống, các bài hát và album lk quê hương cũng được làm mới theo hướng phục vụ hoạt động giải trí như lk nhạc quê hương karaoke hoặc là liên khúc nhạc sống quê hương không lời.

Có những giá trị cần gìn giữ

Mặc dù việc làm mới và thay đổi là cần thiết tuy nhiên nhạc quê hương mang theo nhiều giá trị đáng để chúng ta gìn giữ và tiếp tục phát huy.

nhac que huong khong loi

Trước hết là những nét đặc trưng trong âm nhạc, nhiều sáng tác mang phong vị riêng biệt của dòng nhạc cách mạng hay nhạc dân ca dân gian. Đây là những yếu tố mà chúng ta cần tiếp nối và duy trì ở những sáng tác sau này. Bạn không thể làm mới nhạc quê hương đến mức khi nghe nhạc bài “Quê hương tôi” không còn nhận ra không còn nhận ra một chút giai điệu nhẹ nhàng, đậm chất âm nhạc quê hương ba miền.

nhac que huong khong loi

Những bản nhạc quê hương hòa tấu cùng các album lk nhạc quê hương không lời hay nhất chính là những biện pháp tuyệt vời để phát huy và gìn giữ những nét đặc trưng trong âm nhạc quê hương.

Theo sau đó là việc gìn giữ vốn ngôn ngữ ca từ mộc mạc giản dị nhưng chân thành, tình cảm đang được sử dụng cho những bài hát nhạc quê hương hiện nay. Các ca từ đều hay và rất đẹp, miêu tả một không giản quê hương đất nước xinh đẹp, yên bình cũng thể hiện được tình cảm dành cho quê hương đất nước của những người con Việt Nam ở nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng khác nhau.

Nhìn chung, các ca khúc nhạc quê hương nên được biến đổi và làm mới ở một mức độ nhất định, giúp các ca khúc ngày càng trở nên hấp dẫn, thú vị, tiếp cận nhiều nhóm công chúng và nhận được nhiều sự yêu mến và ủng hộ hơn. Đi kèm với đó, những người làm âm nhạc trong dòng nhạc quê hương cần phải duy trì, gìn giữ những giá trị âm nhạc, ca từ hay, đậm chất truyền thống để phát triển các sáng tác mà không mất đi bản sắc riêng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *