Điểm danh những bài nhạc quê hương Thái Bình hay nhất

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Dòng nhạc quê hương Việt Nam đã chẳng còn xa khi bao thế hệ các ca sĩ cống hiến cuộc đời sự nghiệp của mình theo đuổi nó. Mỗi một vùng miền, mỗi một tỉnh thành đều có những bài hát da diết nhớ thương, Thái Bình cũng vậy. Có lẽ nhắc đến nhạc sống trữ tình quê hương thì người ta vẫn nhớ nhiều hơn đến những bài hát miền Trung hay miền Tây, mà quên mất rằng miền Bắc cũng có những bài hát du dương ngọt ngào.

Nắng ấm quê hương

Bài hát đầu tiên phải kể đến có lẽ là một tác phẩm của nhạc sĩ Vĩnh An mang tên “Nắng ấm quê hương”. Đây là một bài hát được viết trong thời kì đất nước mới thống nhất, cái thời mà cả nước đều hân hoan với niềm vui chiến thắng và xúc động trước hòa bình quê hương. Nắng ấm quê hương đã thành công lấy được trái tim người nghe vào lúc đó. Ca từ và giai điệu của “Nắng ấm quê hương” vô cùng gần gũi, bình dị và gợi nhớ đến một tương lai tươi sáng. Nếu những bài hát về miền Tây, nhạc quê hương mang chút gì đó thiết tha, déo dắt thì nhạc quê hương miền Bắc lại tràn ngập cái chất bình dị, chất phác của người nông dân hay những tầng lớp trí thức chính trị.

=> Nghe ca khúc Nắng ấm quê hương do Anh Thơ thể hiện tại đây

Bài hát “Nắng ấm quê hương”

Anh hãy về quê em

Dòng nhạc quê hương ở miền Bắc không quá thịnh hành như các vùng miền khác, do dòng nhạc Bolero vốn du nhập từ hải ngoại bắt đầu từ những năm 50. Khi đó 2 miền Tổ quốc vẫn chưa thống nhất, dòng nhạc này vẫn bị cấm lưu hành tại miền Bắc. Phải đến tận những năm 80 mới bắt đầu được chính phủ tiếp nhận tại đầu này tổ quốc. Chính vì vậy mà kho tàng ca nhạc liên khúc quê hương miền Bắc không phong phú bằng những vùng miền khác. Có rất nhiều nhạc sĩ thời đó chỉ sáng tác các ca khúc của quê hương mình, Bùi Anh Tú chính là một nhạc sĩ người Thái Bình sở hữu rất nhiều tác phẩm viết về quê hương tươi đẹp này. “Anh hãy về quê em” chính là tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Ca khúc này của ông đã được rất nhiều cặp song ca thể hiện như Việt Hoàn – Thu Hà, Xuân Hảo – Lương Nguyệt Anh, Tân Nhàn – Tuấn Anh …

Anh hãy về quê em qua giọng ca của cặp đôi Xuân Hảo – Nguyệt Anh

Hát về cây lúa hôm nay

Ngay từ những năm cuối 70 đầu 80, đã có những nhạc sĩ giống như nhạc sĩ Hoàng Vân bắt đầu sáng tác những ca khúc nhạc vàng quê hương. Ngày đó, người ta chỉ biết đến những LK nhạc trữ tình quê hương miền Tây sống nước, nhạc Tàu về quê hương chứ chưa thật sự được nghe liên khúc nhạc quê hương chọn lọc nào của những miền quê đất Bắc. Ngay cả hiện tại, lượt tải nhạc quê hương miền Tây remix cũng rất cao, còn trở thành chủ đề cho các chương trình truyền hình, như Nhạc hội quê hương tập 18 vậy.

Ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay”

Quay trở lại với bài ca “Hát về cây lúa hôm nay” được viết vào năm 1978 và được đánh giá là bài hát xuất sắc nhất của cố nhạc sĩ Hoàng Vân. Ông cũng là tác giả của một loạt các bài hát nổi tiếng khác như “Hò kéo pháo”, Tình ca Tây Nguyên, “Quảng Bình quê ta ơi” …. Ông là một nhạc sĩ có những tác phẩm gắn liền với chiến tranh, với lịch sử dân tộc, với quê hương , một nhạc sĩ tài ba bắt đầu sự nghiệp từ những năm còn chưa đầy 20 tuổi xuân xanh. Khúc ca “Hát về cây lúa hôm nay” chỉ cần nghe tên thôi đã hiện ra những cánh đồng quê Thái Bình trải dài đến tận chân trời – điều đặc trưng của những vùng thôn quê Bắc Bộ. Ca ngợi lúa gạo chẳng bao giờ là đủ, đó là ca ngợi sự ấm no, ca ngợi điều giản dị và bình yên của quê hương, cũng là ca ngợi truyền thống dân tộc.

Thái Bình ơn Bác

Không khó để tìm kiếm những lk nhạc sống quê hương đất nước ca ngợi chủ tịch vĩ đại Hồ Chí Minh. Vừa ca ngợi Bác, lại vừa ca ngợi quê hương Thái Bình thì có lẽ không thể bỏ qua “Thái Bình ơn Bác”. Nhạc sĩ Thuận Yến đã tốn rất nhiều tâm tư tình cảm vào trong ca khúc này. Bài hát đại diện cho con dân Thái Bình bày tỏ lòng biết ơn chân thành, niềm tôn kính không bao giờ mất đi đối với người cha già vĩ đại của dân tộc. Thái Bình phát triển được chính là nhờ sự chiếu cố đặc biệt của Người, là người dẫn bước cho Thái Bình trở thành quê hương của lúa, của gạo, của sự ấm no và hạnh phúc.

Bài hát thường xuất hiện trong nhiều sự kiện của tỉnh Thái Bình

Tình ta biển bạc đồng xanh

Vừa nằm trong LK nhạc quê hương hay, karaoke nhạc sống quê hương,  vừa có mặt trong danh sách những bài hát cách mạng bất hủ, “Tình ta biển bạc đồng xanh” đã trở thành ca khúc quen thuộc với rất nhiều thế hệ. Kể từ lần đầu tiên được phát hành năm 1976, bài hát này đã lan tỏa mạnh mẽ đến từng gia đình, từng con người miền quê, không chỉ miền Bắc mà cả khắp đất nước tươi đẹp này. Bài hát này phổ biến giống như nhạc không lời “Quê hương là chùm khế ngọt” vậy. Cho đến nay, những liên khúc nhạc trữ tình quê hương remix mp3 hay nhạc không lời quê hương mp3 cũng vẫn xuất hiện tên bài hát này. Bài hát này không viết riêng cho Thái Bình, nhưng lại được người Thái Bình ưa chuộng nhất, vì họ có biển bạc đồng xanh, có những mối tình gắn bó keo sơn như biển nước.

Ca khúc “Tình ta biển bạc đồng xanh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *