Danh lam thắng cảnh Việt Nam được UNESCO công nhận

Giải trí

Danh lam thắng cảnh Việt Nam luôn nổi tiếng bởi sự hùng vĩ và cổ kính mang đậm nét văn hóa dân tộc. Là người Việt Nam nhưng liệu bạn có biết chính xác những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam được UNESCO công nhận. Tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây.

Vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên thế giới

Hình ảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao

Nếu nhắc đến các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam thì thật sự không thể bỏ qua Vịnh Hạ Long. Đây được xem là thắng cảnh của Việt Nam được bạn bè quốc tế nhắc đến nhiều nhất. Với vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng từ sự hùng vĩ của non nước. Vẻ đẹp ấy còn được ví như một bức tranh thơ mộng ngoài đời thực.

Từ những năm 1994, Vịnh Hạ Long đã được biết đến khi UNESCO công nhận đây là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Đến năm 2000 lại được công nhận là Di sản địa chất thế giới, khi sở hữu những giá trị về mặt địa chất.

Tổng quan Vịnh Hạ Long là tập hợp các đảo nhỏ với các hình dạng khác nhau và vô cùng tự nhiên. Chính sự độc đáo này khiến khách du lịch thật sự ấn tượng. Những ảnh danh lam thắng cảnh Việt Nam tại đây như: hòn Đầu Người, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Trống Mái, hòn Cánh Buồm, hòn Ông sư, hòn Lư Hương, hòn Mâm Xôi, Hòn Đũa, hòn Ông, hòn Con Cóc, hòn Gà Chọi, đảo Ngọc Vừng, đảo Ti Tốp, đảo Tuần Châu… Thật sự đã khiến khách du lịch muốn đặt chân ngay đến đây.

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Việt Nam này còn được ưu ái khi còn là nơi có sự đa dạng sinh học. Từ hệ sinh thái rừng ngập mặn, cho đến hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới… Mang đến nơi sóng của hàng nghìn loài động thực vật khác nhau.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp ấn tượng

Nhờ sở hữu địa hình Karst vô cùng đặc biệt, lại chiếm đến hơn ⅔ diện tích của vườn. Đây được xem là kiến tạo karst cổ nhất thế giới. Với độ cao từ 300 – 1.100m, nhờ đó tạo ra một tổng thể vô cùng ấn tượng và đặc biệt trên thế giới.

Ngoài ra, đặc điểm mang đến sự nổi bật ở đây là quá trình karst hoá đã tạo ra những cấu trúc độc đáo. Danh lam thắng cảnh đẹp nhất Việt Nam còn có các địa điểm thu hút được khách du lịch. Trong đó nổi bật như: phytokarst, ngọc động, khối tháp nón, măng đá, thác đá, bồn đá, nhũ đá….

Đi kèm với đó là hệ thống động vật hoang dã cùng thảm rừng phát triển tự nhiên. Bên trong còn là hơn 300 hang động lớn nhỏ khác nhau, trong đó còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá. Xứng danh với danh xưng “vương quốc hang động” của Việt Nam. Hang động Sơn Đoòng – hang động dài nhất thế giới, cũng nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng này.

Cố đô Huế – di tích lịch sử triều Nguyễn

Công trình kiến trúc cổ kính

Danh lam thắng cảnh di tích lịch sử Việt Nam còn nguyên vẹn nhất đến bây giờ có lẽ là cụm công trình Cố đô Huế. Với địa thế nằm dọc hai bên bờ sông Hương thơ mộng. Nơi đây từng được xem là trung tâm kinh tế – chính trị của triều nhà Nguyễn (kéo dài từ 1802 – 1945). Cho đến tận bây giờ, đây vẫn được xem là một di sản mang ý nghĩa dân tộc của người Việt. Với sự bảo tồn của tỉnh Thừa Thiên Huế, thì đến 11/12/1993, Quần thể di tích Cố đô chính thực được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới bởi UNESCO.

Quần thể danh thắng Tràng An – các danh lam thắng cảnh của Việt Nam

Như một bức tranh sơn thủy ngoài đời thật

Một trong các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Việt Nam là danh thắng Tràng An. Nơi đây sở hữu những giá trị cao về lịch sử và văn hóa. Địa chất và cảnh quan thiên nhiên đã góp phần giúp Tràng An là nơi đầu tiên trở thành di sản thế giới tổng hợp ở Việt Nam.

Với diện tích lên đến 2000 ha, thuộc địa phận của Thành phố Ninh Bình cùng 3 huyện Hoa Lư, Nho Quan, Gia Viễn. Với các đền thờ, chùa chiền mang đậm dấu ấn Việt Nam. Được bao quanh bởi địa hình núi đá vôi cùng các hang động vô cùng bí ẩn. Mỗi ngọn núi, hang đá tại đây đều thông với nhau nhờ vào các thung lũng nước dài. Những hình ảnh danh lam thắng cảnh Việt Nam đã giúp du khách hình dung rõ hơn về hình thái cùng hệ thống hang động đa dạng nơi đây. Mỗi hang động còn sở hữu thạch nhũ với các hình dạng khác nhau, nhìn vô cùng lạ mắt. Đẹp, hùng vĩ là những cụm từ được dùng để đánh giá vẻ đẹp của quần thể Tràng An.

Danh sách danh lam thắng cảnh Việt Nam của Tràng An cũng được Ninh Bình đầu tư để hướng đến trở thành khu du lịch chuẩn quốc tế.

Thánh địa Mỹ Sơn – đậm nét kiến trúc Chăm Pa

Kiến trúc Chăm Pa ấn tượng đến từng chi tiết

Không chỉ sở hữu các công trình kiến trúc của nền văn minh Chăm Pa. Chứa đựng hàng loạt những giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa của nguồn gốc người Việt. Mà nơi đây còn nằm trong một thung lũng được bao quanh bởi núi non trùng điệp. Nhờ những điều này mà khu di tích Mỹ Sơn được chính thức công nhận là Di sản văn hóa thế giới bởi UNESCO vào năm 1999.

Ngoài những điểm đã giới thiệu ở trên, Việt Nam còn vô số những danh lam thắng cảnh đẹp khác. Là một người Việt liệu rằng bạn sẽ giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam nào đến với bạn bè quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *