COO là gì? Những điều bạn nên biết khi muốn làm COO

Đời sống Giải trí

COO là chức danh gì trong công ty mà nghe có vẻ lạ. Bởi trước đến nay chỉ nghe đến CEO. Hãy cùng tìm hiểu về vị trí COO trong một công ty với những thông tin dưới đây nhé!.

COO là chức danh gì?

COO là viết tắt của từ gì? COO là viết tắt của cụm từ Chief Operating Officer hay Chief Operations Officer. Theo như tiếng Việt thì đây là vị trí Giám đốc điều hành của một công ty. Đây được xem là chỉ huy thứ 2 ngay sau CEO. Là người đảm nhận việc điều hành cũng như đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp diễn ra như định hướng ban đầu.

COO là người phải đem lại những lợi ích thiết thực cho chủ sở hữu, người lao động cũng như khách hàng. COO thật sự là một nghề nghiệp nhiều thách thức nhưng cũng đầy vinh quang!

COO một vị trí quan trọng trong công ty

COO làm gì trong công ty.

Vai trò của COO được xem là có sự thay đổi tùy theo công ty và đặc thù ngành nghề của công ty. Do đó, sẽ rất khó để có thể xác định chính xác công việc mà một COO sẽ phải làm. Nhưng cơ bản có thể kể đến như:

Đầu tiên là phải giám sát cũng đảm bảo các hoạt động của công ty diễn ra một cách suôn sẻ. Cũng như chịu trách nhiệm báo cáo với CEO về các hoạt động này.

Phối hợp với các phòng ban để có những phương án thực thi phù hợp với các chiến lược mà CEO đề xuất. Do đó đôi khi người nắm được tình hình hoạt động của công ty là COO chứ không phải là CEO.

Ngoài ra, một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng mà một COO cần làm là phổ biến, truyền đạt chiến lược của CEO đến cấp dưới. Cũng như chịu trách nhiệm đào tạo, huấn luyện thực hành cho họ. Đảm bảo và thúc đẩy sự liên kết của các nhân viên với các mục tiêu mà công ty đặt ra.

Công việc của COO thường khá nhiều

Cần những gì để có thể làm COO

Sẽ rất khó để một thạc sĩ quản trị kinh doanh mới tốt nghiệp có thể ngồi ở vị trí COO. Bởi vị trí này cần có kinh nghiệm thực tế, thứ mà bạn sẽ phải tiếp thu từ lúc là một nhân viên bình thường. Bằng chứng là các công ty khi tuyển dụng vị trí COO luôn yêu cầu phải có ít nhất 10 – 15 năm kinh nghiệm. Theo quy tắc là vậy, tuy nhiên nếu bạn sở hữu nền tảng kiến thức tốt cũng như tố chất thì khoảng thời gian đó hoàn toàn có thể được rút ngắn.

Điều kiện thứ hai cũng khá quan trọng đó là bạn cần phải học cách làm việc “khớp” với CEO. Bởi đây là yếu tố quyết định sự thành công của cả một công ty. Nếu cả hai không tìm được tiếng nói chung, cũng như tầm nhìn không cùng một hướng. Thì họ sẽ không bao giờ có thể tìm ra được hướng đi phù hợp với khả năng phát triển cho công ty. Việc hoạt động không hiệu quả dẫn đến phá sản là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hai vị trí cần hỗ trợ cho nhau

Điều kiện thứ ba của COO là kiến thức tổng quát về lĩnh vực mình quản lý. Cùng với đó là thái độ đúng mực, luôn biết cách động viên cấp dưới bằng lời khen ngợi khi làm tốt và phê bình khéo léo khi chưa tốt. Nếu chẳng may cấp dưới không hoàn thành mục tiêu đề ra trước đó. Thì thay vì phê bình thẳng thừng, COO buộc sẽ phải ngợi khen những nỗ lực của họ trước khi góp ý để họ làm tốt hơn ở lần sau.

Thứ tư là sự quyết đoán cũng được xem là điều mà một COO cần sở hữu. Đặc biệt là khi các hoạt động của công ty gặp phải trở ngại. Thì đòi hỏi người điều hành phải tự giải quyết nhanh vấn đề chứ không thể chờ xin ý kiến của cấp trên. Bạn có thể hình dung COO là tài xế, còn CEO người dẫn đường. Trong quá trình di chuyển chẳng may gặp phải “ổ gà”, lúc này buộc tài xế phải tìm cách lách qua để tránh tai nạn đáng tiết xảy ra.

Cuối cùng là sức khỏe , bởi COO luôn làm việc theo nguyên tắc “hết việc chứ không hết giờ”. Khi vấn đề phát sinh họ sẽ phải phải giải quyết dứt điểm thì mới có thể nghỉ ngơi.

COO có phải là người kế vị của CEO

COO có phải là vị trí sẽ thay thế CEO

COO là chức vụ gì bạn cũng đã nắm rõ qua những thông tin ở trên. Thì việc kế bị CEO là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu COO có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời học hỏi được cách đề ra phương hướng và mục tiêu hợp lý cho công ty. Tuy nhiên, việc này vô hình chung tạo tạo ra áp lực cho COO, khiến họ làm việc với hiệu quả không được như ý. Vì vậy, các doanh nghiệp cần giúp COO tích lũy kinh nghiệm cũng như không nên tuyên bố công khai họ sẽ là người được làm CEO. Bởi chỉ khi cơ hội vẫn là ẩn số thì tất cả mới cố gắng thể hiện hết bản thân. Qua đó, giúp doanh nghiệp dễ chọn được người có năng lực phù hợp hơn.

Vị trí COO thật ra cũng là một sự thử thách mà bạn cần cố gắng rất nhiều để có được vinh quang. Để đạt đến vị trí COO, bạn cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn hết sức khắt khe về sức khỏe, kinh nghiệm quản lý, kiến thức… không thua kém gì CEO. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được COO là gì và vai trò cũng như tiêu chuẩn của một COO như thế nào. Chúc bạn thành công!

===> Những điều khách hàng cần biết khi sử dụng ngân hàng ACB online

===> Hướng dẫn sử dụng ACB online đơn giản nhanh chóng

===> Hướng dẫn đăng ký và sử dụng eBanking tại ngân hàng Đông Á

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *