nhac vang que huong hay nhat

Các sáng tác nhạc quê hương “siêu kinh điển”

Nhạc quê hương Nhạc trẻ Nhạc trữ tình Nhạc Việt HOT

Trong rất nhiều sáng tác âm nhạc quê hương, có không ít các tác phẩm đa dạng, chất lượng và được công chúng yêu thích. Thế nhưng, không nhiều bài hát thực sự được coi là “kinh điển”, mang những giá trị nhiều mặt được đánh giá cao bởi cả những nhà phê bình và công chúng nghe nhạc. Bài viết tổng hợp nhạc quê hương sẽ giới thiệu đến bạn một vài sáng tác tiêu biểu nhất.

nhac vang que huong hay nhat

Dựa vào đâu để đánh giá một bài hát nhạc quê hương là sáng tác “kinh điển”

Một bài hát hay

Trước khi đề cập đến bất kỳ một khía cạnh nào khác, khi nhắc đến các bài hát nhạc quê hương kinh điển, cũng đồng nghĩa với việc đề cập đến một bản nhạc quê hương cực hay, là các ca khúc góp mặt thường xuyên trong danh sách những bài hát quê hương hay nhất như list nhạc vàng quê hương hay nhất, tuyển tập nhạc quê hương trữ tình đặc sắc nhất,…

nhac vang que huong hay nhat

Mặc dù vấn đề hay – không hay thực chất phụ thuộc khá nhiều vào gu âm nhạc của mỗi người, vậy nhưng vẫn có thể đánh giá dựa trên một số tiêu chí khách quan nhất định. Về mặt âm nhạc, có thể xem xét đến yếu tố bắt tại, những điểm nhấn trong giai điệu, các đặc điểm đặc trưng ảnh hưởng từ nhạc đỏ, nhạc dân ca, nhạc trẻ và những yếu tố độc đáo, mới lạ mang tính phá cách. Cùng với đó là đánh giá ca từ của các bản nhạc tình yêu quê hương đất nước này. Xem xét dựa trên việc sử dụng phù hợp, hấp dẫn và đồng thời dễ dàng gợi hình, gợi thanh, gợi cảm xúc cho người nghe.

nhac vang que huong hay nhat

Ở những bài hát nhạc liên khúc không lời quê hương có thể bỏ qua yếu tố giọng hát của ca  sĩ trình bày nhưng ở các ca khúc thông thường thì đây cũng là một khía cạnh để đánh giá bài hát.

Một sáng tác được nhiều người biết đến

Cùng với yếu tố hay, hấp dẫn thì một bài hát kinh điển sẽ còn cần được biết đến rộng rãi. Nếu chỉ một phần nhỏ công chúng biết đến ca khúc và thấy hay thì vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn giá trị của ca khúc đó.

nhac vang que huong hay nhat

Thực tế thì yếu tố độ phổ biến này rất khó để đưa ra những đánh giá chính xác. Thông thường, có thể dựa trên lượt download nhạc trữ tình quê hương, lượt tại nhạc mp3 liên khúc quê hương để cho ra nhận định tạm thời về mức độ yêu thích và được quan tâm của các ca khúc này. Trước đây, khi các trang nhạc online chưa thực sự phát triển thì các đánh giá mức độ phổ biến của ca khúc có thể xem xét ở việt ca khúc có là bài hát karaoke nhạc quê hương được nhiều người lựa chọn hay không, các bản karaoke lk nhạc sống quê hương có bài hát đó hay không.

nhac vang que huong hay nhat

Một bài hát nhạc quê hương có tầm ảnh hưởng sâu rộng

Yếu tố quan trọng thứ ba để đánh giá một bài hát nhạc quê hương có thực sự là sáng tác nổi bật kinh điển hay không chính là mức độ ảnh hưởng đến thói quen, sở thích nghe nhạc hoặc đóng vai trò quan trọng vững chắc trong đời sống tinh thần âm nhạc của người Việt.

nhac vang que huong hay nhat

Những bài hát nhạc quê hương phải mang những giá trị, truyền tải thông điệp nhất định thông qua giai điệu, ca từ và thậm chí là các hình ảnh liên quan đến công chúng nghe nhạc. Các nội dung đó có thể là hình ảnh của đất nước, làng quê, hình ảnh của con người lao động, chiến sĩ hay những con người bình dị khác, cũng có thể là những thông điệp về sự tự hào, tự tôn dân tộc, bày tỏ tình cảm sự gắn  bó dành cho quê hương đất nước.

nhac vang que huong hay nhat

Một số các ca khúc còn có khả năng kết nối trái tim của nhiều thế hệ. Bài hát kể một câu chuyện, miêu tả hình ảnh và sử dụng giai điệu âm nhạc gần gũi, thân thuộc nhất nhưng cũng ý nghĩa và gây nên sự xúc động mạnh mẽ nhất đến tâm hồn, tình cảm của người nghe.

=> Nghe những bản nhạc quê hương không lời tại đây

Các sáng tác nhạc quê hương nổi bật nhất

Quê hương

Bài hát “Quê hương” là sáng tác nhạc quê hương quen thuộc và đặc sắc nhất khi nói đến các ca khúc về quê hương. Bài hát có phần lời từ thơ của tác giả Đỗ Trung Quân và phổ nhạc bởi nhạc sĩ Giáp Văn Thạch. Ca khúc này được rất nhiều nghệ sĩ từng thể hiện như Cẩm Ly, Thu Hiền, Trọng Tấn, Hương Lan, Phương Mỹ Chi,…

nhac vang que huong hay nhat

Bài hát chứa đựng rất nhiều hình ảnh đẹp nhất đại diện cho tuổi thơ của mỗi người trên mảnh đất quê hương.  Beat nhạc “Quê hương” tạo ra cảm giác yên bình, đưa người đọc vào hoài niệm về một khung cảnh quê hương chân thực thân yêu nhất. Ca khúc ban đầu chỉ là một sáng tác dành cho thiếu nhi nhưng lâu dần chính thông điệp và nội dung ý nghĩa bài hát mang lại đã khiến”Quê hương” trở thành ca khúc được yêu thích ở hầu hết mọi lứa tuổi. Đồng thời cũng trở thành danh tác hàng đầu khi tìm đến những bản liên khúc nhạc quê hương.

nhac vang que huong hay nhat

Chim trắng mồ côi

“Chim trắng mồ côi” mang những nét đặc trưng của nhạc quê hương sông nước miền Tây, là một trong những bản nhạc trữ tình quê hương hay nhất Cẩm Ly và Đan Trường. Cặp đôi Cẩm Ly và Đan Trường có nhiều bài song ca thành công không kém so với nhạc quê hương Cẩm Ly – Quốc Đại và bài hát này chính là ca khúc được đánh giá cao nhất.

Từ giai điệu, ca từ của ca khúc đều đem đến những màu sắc của âm nhạc dân gian miền Tây Nam Bộ, hòa trộn hoàn hảo của tình cảm đôi lứa với tình cảm dành cho quê hương thân yêu.

Việt Nam ơi

Khác với hai bài hát nhạc quê hương lấy đề tài về miền quê nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, Việt Nam ơi là ca khúc hướng tới những tình cảm mãnh liệt nhất dành cho đất nước, tổ quốc. Nội dung và phong cách của bài hát mang theo sự trẻ  trung tươi mới của những người trẻ, của âm nhạc dành cho giới trẻ.

Đây là một bài hát mới chỉ được ra mắt vài năm trở lại đây nhưng đã tạo nên ảnh hưởng sâu rộng đến công chúng nghe nhạc, đặc biệt là những người trả. Bài hát thậm chí còn trở thành một điệu dân vũ được sử dụng trong rất nhiều hoạt động hàng ngày của người dân.

Ba ví dụ được đưa ra đại diện cho ba thể loại khác nhau trong số hàng loạt những bài nhạc quê hương hay và đặc sắc nhất. Vẫn còn rất nhiều ca khúc khác đang chờ bạn tự mình khám phá. Đây sẽ là những sáng tác nhạc quê hương ý nghĩa, truyền tải thông điệp cả về âm nhạc và nội dung cho những thế hệ tiếp theo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *