nhac que huong tru tinh mp3

Bước đi nào cho nhạc quê hương trong thị trường âm nhạc hiện đại?

Nhạc bolero Nhạc quê hương Nhạc trữ tình

Nhạc quê hương đã từ lâu trở thành giai điệu quen thuộc đối với người dân ở xứ ta. Hiện nay, không ít những bạn trẻ đã không còn mặn mà với dòng nhạc tưởng chừng ai cũng biết này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về dòng nhạc đã từng làm mưa làm gió ở thị trường âm nhạc trong nước và cả ngoài nước nhé.

nhac que huong viet nam chon loc

Nhạc quê hương là nhạc gì?

Đây là một dòng nhạc có giai điệu chậm rãi mang âm hưởng của âm nhạc dân tộc thể hiện nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống từ quê hương đất nước cho đến cả tình yêu đôi lứa…

 

Không chỉ chạm tới từng ngóc ngách của tâm hồn mà những giai điệu âm nhạc quê hương cũng mang tới nhiều cung bậc cảm xúc, vui có buồn có. Hơn thế nữa, những bài hát quê hương luôn mang tới những kỉ niệm hoặc gợi nhớ về một miền ký ức của mỗi chúng ta. Mọi người không nên nhầm lẫn giữa dòng nhạc về quê hương và những bài hát về quê hương vì thực chất giai điệu của nó khác nhau hoàn toàn. Vậy nên, khi muốn nghe nhạc quê hương thì bạn cũng nên tìm hiểu và có kiến thức về dòng nhạc này nhé.

 

Nhạc quê hương và sự phát triển qua thời gian

 

Bất kì dòng nhạc nào cũng sẽ có lịch sử hình thành và sự phát triển qua thời gian, thách thức cả khoảng cách tuổi tác và mọi rào cản khác. Ở nước ta không chỉ phát triển dòng nhạc quê hương mà còn nhiều thể loại âm nhạc khác cũng vô cùng phổ biến. Phần thì du nhập từ các nước láng giềng phương Đông, phương Tây và phần thì do chúng ta sáng tạo nên. Riêng với dòng nhạc quê hương đậm đà bản sắc dân tộc nhờ vào phần giai điệu chậm rãi, nhịp nhàng và có hơi hướng âm nhạc dân tộc.

Trong khi đó, các dòng nhạc khác như Pop, Jazz hay Rock… có tiết tấu khác hẳn, có loại thì mạnh mẽ sôi động và có loại thì nhịp nhanh… Những dòng nhạc này được du nhập và trở thành một món ăn tinh thần quen thuộc đối với các thế hệ âm nhạc nước ta và cũng không ít lần có sự cải biên để phù hợp với thị hiếu công chúng cũng như văn hóa trong nước.

 

Lại nhắc về nhạc quê hương, một thể loại đã có những năm tháng vàng son và cho đến nay có thể tự hào vỗ ngực xưng tên trong làng âm nhạc Việt. Không chỉ để lại những tên tuổi nhạc sĩ, ca sĩ lớn mà còn đó những bài hát không bao giờ quên được. Chủ đề nhạc về quê hương đất nước, về con người, về tình yêu và cuộc sống vẫn ngày ngày thôi thúc những trái tim âm nhạc hướng về. Không ít người muốn nghe trọn vẹn những giai điệu nhạc quê hương mà tìm đến nghe nhạc liên khúc quê hương hay nhạc trữ tình quê hương hay, nhac quê hương không lời… Tất cả những điều này cho thấy được tầm quan trọng và ảnh hưởng của dòng nhạc quê hương đối với người dân Việt Nam ta.

 

Có thể dễ dàng kể đến hàng loạt những nhạc sĩ tên tuổi đã cống hiến hết mình cho dòng nhạc này như Hoàng Thi Thơ, Phó Đức Phương, An Thuyên, Trần Thiện Thanh… Không chỉ mang tới những giai điệu độc đáo mà những nhạc sĩ tài hoa còn là người hết sức tâm huyết với dòng nhạc này, họ đã không ngần ngại khó khăn hay bất kì điều gì cản trở đến việc sáng tác, cho ra đời những bài hát say đắm lòng người. Khi nhắc về dòng nhạc quê hương thì chắc hẳn những người yêu mến sẽ nhắc ngay đến những tên tuổi đã sáng tác ra bài hát đó và thậm chí họ còn biết đến hoàn cảnh sáng tác như thế nào, ra đời năm bao nhiêu… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy được sự yêu mến của người hâm mộ đối với nhạc quê hương.

 

Phải nói rằng, nhạc quê hương đã làm nên những nhạc sĩ tên tuổi lớn cũng đã đồng thời đưa đến những ca sĩ tài hoa. Không phải hiển nhiên mà các ca sĩ như Anh Thơ, Quang Linh, Thanh Thúy, Vân Khánh… trở thành những cái tên hay được réo gọi khi nhắc tới dòng nhạc này mà bởi vì những cảm xúc, trải nghiệm mà họ mang tới cho khán giả vô cùng chân thật. Thêm vào đó, sự thể hiện cũng gần gũi nên người ta dễ dàng chấp nhận những cái tên ấy như một phần quen thuộc khi nhắc về nhạc quê hương.

 

Nếu đã nói đến nhạc sĩ và ca sĩ trong dòng nhạc quê hương thì không thể bỏ qua những bài hát gắn liền với dòng nhạc đặc biệt này. Hàng loạt những bài hát như Về quê, hương tóc mạ non, phải lòng cô gái bến tre, điệu buồn phương nam, hai chuyến tàu đêm, thuyền hoa, quê em mùa nước lũ… trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ ông bà, cha mẹ và cả con cháu chúng ta sau này. Trên mọi nẻo đường của quê hương đều dễ dàng bắt gặp những bài hát ấy vang lên như một sự thân quen tự bao giờ. Hơn nữa, có rất nhiều người thuộc từng lời hát, từng giai điệu mỗi khi có bài hát nào cất lên là có thể ngân nga theo ngay lập tức. Nhạc quê hương anh thơ, nhạc quê hương tôi hay thậm chí nhạc quê hương không lời mp3… cũng trở thành những cụm từ quen thuộc được tìm kiếm nhiều trên các trang mạng, internet.

Chắc hẳn, bạn cũng đã từng biết rằng trước khi internet tràn ngập khắp nơi như bây giờ thì mọi người quen với việc nghe băng, đĩa và hiếm lắm mới có thể đi xem ca sĩ hát tại các chương trình lớn. Tuy vậy, nhạc quê hương vẫn là một mảnh ghép tuyệt vời trong nền âm nhạc Việt mà bất kì ai cũng thấy phù hợp với mình.

 

Có thể nói rằng, nhạc quê hương đã trải qua một bề dày lịch sử với bao thăng trầm trong cuộc sống nhưng suy cho cùng thì chúng vẫn giữ được vị thế của mình trong nền âm nhạc nước nhà.

 

Nhạc quê hương cần lắm những người gìn giữ

 

Trước sức ép quá lớn của âm nhạc thị trường và hàng loạt các loại hình âm nhạc nghệ thuật khác cho thấy nhạc quê hương đang đứng trước một bước ngoặt lớn. Người người, nhà nhà nhất là giới trẻ đang dần thờ ơ với loại hình âm nhạc dân tộc đã trải qua bao năm tháng này. Với thế hệ cha ông của chúng ta thì nhạc quê hương chính là những món ăn tinh thần không thể thiếu. Thế nên, cần lắm một sự tiếp nối và phát huy nhạc quê hương cho mai sau để con cháu chúng ta còn có cái để tự hào.

 

Hiện nay, lớp ca sĩ trẻ hầu hết đều tham gia vào âm nhạc thị trường hoặc ảnh hưởng bởi phong cách Âu Mỹ và rất ít người yêu thích dòng nhạc này, một phần cũng là do thị hiếu đám đông. Bên cạnh đó, vẫn đang có một thế hệ trẻ tham gia vào dòng nhạc quê hương như một niềm vui lớn mà tất cả chúng ta và những người đã sống cùng nhạc quê hương có quyền tự hào và vui mừng.

nhac que huong viet nam chon loc

Những ca sĩ trẻ như Phạm Phương Thảo, Lê Ngọc Thúy hay cô bé dân ca Phương Mỹ Chi là những người đang đi theo dòng nhạc này mà chúng ta có quyền trông mong. Không chỉ dành tình yêu đối với nhạc quê hương mà họ còn hoạt động nghệ thuật vô cùng nghiêm túc, thấu hiểu giá trị của nhạc quê hương trong mỗi thời đại. Mong rằng những người trẻ sẽ nhìn thấy được những sự tuyệt vời, hồn quê chân chất và sự tự hào hoàn toàn có thực từ dòng nhạc này và tham gia ủng hộ nhạc quê hương. Chỉ khi có cả người nghe và người hát thì nhạc quê hương mới có thể trụ vững được trong bản đồ âm nhạc Việt Nam. Bởi vì, nhạc quê hương cũng có những điểm hay và cái hay này không có bất cứ điều gì khác có thể đánh đổi được nên phải giữ và phát triển ra.

 

Như vậy, nhạc quê hương không chỉ có bề dày lịch sử trong âm nhạc mà nó cũng là loại hình âm nhạc nên được giữ gìn và truyền tai nhau. Chúng ta có quyền tự hào về một dòng nhạc văn minh, giàu ý nghĩa này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *